Máy nén khí hiện đang rất phổ biến trên thị trường, tạo nên nhịp sống hiện đại cho con người ngày nay. Sử dụng loại máy này giúp giải quyết các vấn đề về môi trường tự nhiên. Nó vừa giúp công việc hoàn thành hiệu quả lại không gây ô nhiễm.

Tìm hiểu công dụng của máy nén khí

Máy nén khí là loại máy hấp thụ không khí từ môi trường, sau đó thực hiện nén khí. Áp suất khí trong bình dự trữ tăng lên, trở thành nguồn năng lượng có thể sử dụng. Hơi phun ra từ trong máy sẽ dùng trong một số dụng cụ và máy móc khác. Chính vì vậy, ứng dụng trong đời sống của nó cũng vô cùng đa dạng.

Ứng dụng trong các ngành công nghiệp sử dụng khí nén

Máy có nhiều công dụng để phục vụ cho đời sống con người. Nó được ứng dụng chủ yếu trong các ngành công nghiệp vận dụng máy móc bằng khí nén. Điển hình như các loại ngành như: in ấn, bao bì và thực phẩm.

Khí nén có lực mạnh đảm bảo cho việc máy móc chạy mượt và hiệu quả. Ngoài ra, sản phẩm này còn có chức năng thông gió, giúp thăm dò độ sâu.

Ứng dụng trong ngành bảo dưỡng xe

Máy được sử dụng như một công cụ để vệ sinh xe, làm sạch bụi bẩn xe nhanh chóng. Máy giúp người sử dụng không tốn quá nhiều công sức để rửa sạch một chiếc xe phân khối lớn. 

Khi rửa xe, yêu cầu không chỉ bên ngoài mà bên trong xe cũng phải được vệ sinh sạch sẽ. Nếu dùng nước, bên trong sẽ bị ướt, khó khô lại phát sinh ra nhiều vấn đề. Sử dụng khí nén cho không gian bên trong là giải pháp thông minh. Xe được rửa sạch mà không bị ướt, vẫn giữ được sự khô thoáng.

Ứng dụng trong ngành y tế

Trong ngành y tế, thiết bị cung cấp khí oxi đủ để sấy nhanh các loại thiết bị y tế. Như vậy, đảm bảo được tính khử trùng và vệ sinh cho các nguyên vật liệu sử dụng cho bệnh nhân. Ngoài ra, khí nén còn được sử dụng để phun, rửa sạch vỏ thuốc.

Máy nén khí có những loại nào?

Máy nén khí được phân chia đa dạng theo nhiều yếu tố khác nhau. Phần này sẽ đưa ra một số loại sản phẩm hiện đang bày bán trên thị trường.

Phân loại máy nén khí theo cơ chế vận hành

Hoạt động của máy nén khí được phân theo 2 nguyên lý chính: thể tích và động năng. Đối với loại máy hoạt động theo sự thay đổi thể tích, cơ chế vận hành theo chiều lên xuống. Một số máy sử dụng cánh gạt trượt hướng tâm để nén khí khi thể tích thay đổi. Ngoài ra cũng có loại máy khác dùng trục bánh vít với 2 cuộn hình xoắn ốc theo nguyên lý thể tích.

Về phần các loại máy hoạt động theo cơ chế động năng. Thiết bị lắp đặt chủ yếu là bánh đẩy hoặc đĩa xoay cánh quạt để nén khí. Hai loại máy phổ biến: máy nén khí ly tâm và máy nén khí hỗn hợp.

Phân loại máy nén khí theo công suất, phạm vi sử dụng

Tùy thuộc vào công suất và phạm vi sử dụng mà phân loại máy cũng không giống nhau. Loại máy nén mini cần những thiết bị có công suất vừa và nhỏ. Trong khi đó, máy nén khí công nghiệp yêu cầu công suất lớn hơn vì nó sử dụng ở phạm vi rộng rãi hơn.

Phân loại máy nén khí theo áp suất khí ra

Việc lựa chọn sản phẩm máy nén khí phụ thuộc rất lớn vào áp suất khí ra. Trong đó, một số loại phổ biến nhất bao gồm:

 • Áp suất thấp, dưới 10 bar
 • Áp suất trung bình, nằm trong khoảng 10 – 70 bar
 • Áp suất cao, nằm trong khoảng 70 – 300 bar
 • Áp suất rất cao, từ 300 bar trở lên

Phân loại máy nén khí theo cách truyền động

Hệ truyền động của máy nén khí bao gồm hai loại: trực tiếp và dây đai. Đối với hệ trực tiếp, không khí sau khi vào buồng chứa sẽ được nén, giúp đẩy áp suất lên cao. Động cơ của máy kết nối với máy bơm không khí. 

Máy nén khí dây đai sử dụng hai puly tại động cơ và đầu nén. Dây đai có trên puly kết nối 2 đầu, truyền năng lượng đến đầu máy nén để nén khí.

Phân loại máy nén khí theo chất lượng khí nén tạo thành

Lượng khí nén ra của từng loại máy cũng khác nhau giữa máy có dầu và máy không có dầu. Máy sử dụng dầu sẽ khiến khí tạo ra có một lượng dầu nhỏ ở bên trong. Vì vậy, máy không sử dụng dầu, hiển nhiên khí nén sẽ sạch hoàn toàn, không có hơi dầu.

Phân loại máy nén khí theo năng lượng vận hành

Máy nén khí cần sử dụng năng lượng để vận hành một cách hiệu quả. Theo sự phát triển của công nghệ tiên tiến, cách thức vận hành máy cũng đa dạng. Năng lượng sử dụng cho loại máy này bao gồm: xăng, dầu và điện. Đa số mọi người đều lựa chọn loại chạy bằng điện vì nó tạo ra lượng khí sạch hơn.

Phân loại máy nén khí theo khả năng di chuyển

Cách thức di chuyển của máy nén khí chia làm 2 loại: cố định và di động. Loại cố định không có bánh xe cùng với trọng lượng và kích thước lớn. Điều này khiến cho máy di chuyển khó và kém linh hoạt. Điều này khiến cho người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn loại di động. Máy nén khí di động vừa có xe hỗ trợ vừa nhỏ gọn, giúp di chuyển dễ dàng.

Cách thức vận hành máy nén khí 

Máy nén khí có nhiều ưu điểm vượt trội. Thế nhưng, để nó phát huy công dụng hiệu quả, chúng ta cần biết cách sử dụng máy đúng cách. Quy trình vận hành máy nén khí bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra kỹ thuật của các chi tiết, bộ phận máy, đảm bảo không có gì sai sót. Sau đó, xả nước ngưng có trong bình chứa.
 • Bước 2: Ấn cầu giao điện rồi bắt đầu ấn nút khởi động máy.
 • Bước 3: Kiểm soát hoạt động của van an toàn, đảm bảo không có vấn đề gì. Chú ý hoạt động đóng ngắt của rơ le áp suất theo mức đã cài đặt trước đó.
 • Bước 4: Kết thúc quy trình vận hành, ngắt cầu dao rồi vệ sinh máy. Cuối cùng ghi chép lại các thông số và biểu hiện của cả quá trình.

Lưu ý khi vận hành máy nén khí

Khi vận hành máy, ta cần chú ý tới một số quy định cần tuân thủ, bao gồm:

 • Không đặt máy nén khí trong vùng nhiệt quá cao, dễ gây cháy nổ. Khoảng cách so với nguồn nhiệt là ít nhất 5 mét.
 • Môi trường đặt máy nén phải sạch sẽ, khô ráo.
 • Cần phải có đủ kiến thức và trách nghiệm để vận hành loại máy này.
 • Không vận hành máy khí nén không dầu khi chưa có hệ thống bảo vệ cơ cấu truyền động. 
 • Van an toàn, rơ le, áp kế và chống áp suất phải được kiểm định trước khi vận hành máy.
 • Khi đấu nối động cơ vào mạng điện, cần thực hiện ngắt cầu dao.
 • Nối tiếp đất, nối không động cơ điện.
 • Cần lắp bầu phân ly và bầu lọc không khí trước khi vận hành máy.
 • Đảm bảo áp suất và công suất máy không bị dao động đột ngột.
 • Bộ phận chịu áp lực gặp vấn đề, báo ngay cho bên bộ phận sửa chữa.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng máy theo định kỳ.

Top 4 loại máy nén khí phổ biến trên thị trường

Nhiều người vẫn luôn gặp khó khăn về lựa chọn máy nén khí trong vô vàn sản phẩm. Phần này sẽ đưa ra thông tin về một số loại máy thịnh hành trên thị trường.

Máy nén khí piston

Loại máy này hoạt động dựa trên tác động của một hay nhiều piston. Khí sẽ được đưa vào và nén bên trong các xi lanh rồi xả qua van nạp. Sau đó, dòng khí tự động chuyển vào bình nhận áp suất cao. Trong một số trường hợp, bồn chứa và máy nén khí gắn chung một khung.

Máy piston được ứng dụng trong việc khai thác, sử dụng đường ống để truyền khí tự nhiên. Thông thường, sản phẩm sẽ được lựa chọn dựa trên áp suất và tốc độ dòng chảy.

Máy nén khí piston

Máy nén khí piston

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít có ưu điểm vượt trội về khả năng vận hành, chu kỳ làm việc 100%. Máy hoạt động nhờ hộp số và 2 lưới rotor. Các bộ phận sẽ hấp thu khí ở đầu truyền rồi nén nó trong lưới rotor. Khí sẽ chuyển động theo trục, thông qua cổng xả ở đầu không truyền động của máy nén khí. 

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí trục vít

Máy nén khí cánh trượt

Máy nén khí cánh trượt dựa vào hoạt động của các cánh gạt, được gắn trong rotor. Phần cánh gạt thiết kế dọc theo thành bên trong của khoang lệch tâm. Khi máy hoạt động, các cánh gạt quay từ phía hút sang phía xả, nén khí trong không gian. 

Loại máy này giúp cung cấp khí nén không dầu và không xung động. Đông thời, do không sử dụng ổ trục mà sử dụng ống lót nên nó không gây ô nhiễm môi trường. 

Máy nén khí trượt

Máy nén khí trượt

Máy nén khí cuộn

Máy khí nén cuộn hoạt động nhờ sử dụng xoắn ốc tĩnh và xoắn ốc quỹ đạo. Cơ chế vận hành của chúng bao gồm việc đường xoắn ốc quay quanh xoắn ốc cố định. Chúng nạp khí ở bên ngoài cuộn và xả khí phần tâm. Khí nén tạo ra là loại không dầu vì không cần dầu bôi trơn ở các cuộn.

Tuy nhiên, công suất sử dụng của máy có phần hạn chế. Chúng thường sử dụng ở các loại máy khí nén cấp thấp, điều hòa không khí gia đình.

Máy nén khí cuộn

Máy nén khí cuộn

Kết luận

Máy nén khí vừa tiện lợi lại vừa an toàn cho môi trường. Hiện tại, sản phẩm đang phân phối rộng khắp trên thị trường. Bạn nên dựa vào tiêu chí của bản thân và độ uy tín của thương hiệu để lựa chọn loại máy phù hợp. Truy cập ngay tipsorder để tìm thêm nhiều sản phẩm hữu ích khác.

(Visited 37 times, 1 visits today)