Bài viết sau đây sẽ giải đáp câu hỏi ngày 5/5 âm là ngày gì và nên nhập hàng gì để “buôn may bán đắt” trong ngày đặc biệt này.

Ngày 5/5 âm là ngày gì? Nên nhập hàng gì để bán vào ngày 5/5

Tìm hiểu ngày 5/5 âm là ngày gì và những mặt hàng hứa hẹn sẽ “cháy hàng” vào dịp Tết Đoan Ngọ để biết nên kinh doanh gì vào dịp đặc biệt này ngay bây giờ.

Ngày 5/5 âm là ngày gì?

Khi nhắc đến tháng 5 có lẽ nhiều người sẽ nhớ ngay đến ngày 1/5 quốc tế Lao động hay lễ Tỏ tình vào 20/5, song, bạn có thể đã bỏ quên một ngày lễ cũng lớn không kém, đó chính là ngày 5/5 âm. Vậy ngày 5/5 âm là ngày gì?

Ngày 5/5 âm là ngày gì? Đó là một trong những dịp lễ truyền thống lớn chỉ sau tết Nguyên Đán (tết m) và được gọi với cái tên tết Đoan Ngọ. Ngày tết này phổ biến ở nhiều nước Đông Á, trong đó có Việt Nam.

Ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam được cho là một ngày lễ có truyền thống lâu đời liên quan mật thiết đến sự tuần hoàn thời tiết trong năm và có quan hệ lớn đến nông nghiệp khi đây cũng là ngày bắt, diệt trừ sâu bọ cho mùa màng.

Ngày 5/5 là một dịp lễ lớn ở Việt Nam

Ngày 5/5 là một dịp lễ lớn ở Việt Nam

Bên cạnh đó, nếu bạn hỏi ngày 5/5 âm là ngày gì thì có thể sẽ nhận được câu trả lời rằng đây là ngày để gia đình, làng xóm làm một mâm cỗ, ăn mừng như để gột rửa hết xui xẻo, đem lại may mắn cho trồng trọt, cho mùa vụ mới.

Vậy cái tên Tết Đoan Ngọ ra đời như thế nào? Tương truyền có một ngôi làng, vào một năm, tất cả mùa vụ và cây cối trong làng đều bị nạn sâu bọ hoành hành, gây thiệt hại nghiêm trọng, lúc này đã có một người đàn ông lạ đến làng và chỉ cho người dân lập một đàn cúng để đuổi lũ sâu bọ đi và dặn hàng năm vào ngày này đều làm như vậy để mùa màng bình yên, bội thu.

Từ đó trở đi, người ta gọi ngày này là Tết diệt sâu bọ, sau này có cái tên Tết Đoan Ngọ vì các việc cúng bái, mâm cỗ trong ngày đều được làm vào giờ Ngọ.

Tết diệt sâu bọ còn gọi là Tết Đoan Ngọ

Tết diệt sâu bọ còn gọi là Tết Đoan Ngọ

Ngoài việc diệt sâu bọ, mỗi năm Tết Đoan Ngọ còn nhắc người ta nhớ rằng cần chú ý sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật như chính việc phòng ngừa sâu bọ cho mùa màng của mình vậy.

Ở Trung Quốc

Còn tại Trung Quốc thì sao, ngày 5/5 âm là ngày gì?

Cũng nằm trong vùng văn hóa Đông Á, không khó hiểu khi ngày 5/5 cũng là một dịp Tết quan trọng của đất nước này.

Ngày 5/5 cũng là một ngày lễ lớn ở Trung Quốc

Ngày 5/5 cũng là một ngày lễ lớn ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc, ngày 5/5 còn gọi là Tết Đoan Ngọ hoặc Tết Đoan Dương có nguồn gốc từ thuyết Khuất Nguyên. Theo lịch sử văn hóa cổ, Khuất Nguyên là một nhà thơ dưới thời Sở, người đã viết nên cuốn Ly tao để hòng can gián vua trước những mối hiểm nguy mất nước.

Song, ông bị bè lũ gian thần đố kị buộc phải đi đày. Ngày 5/5 khi trên đường đi, nghe tin Sở mất nước, ông buồn bã gieo mình xuống lòng sông Mịch La. Từ đó trở đi, Trung Quốc tưởng niệm ngày 5/5 như một cách thể hiện sự thương tiếc với tấm lòng thẳng thắn, chính nghĩa và cương trực của ông.

Ở Nhật Bản

Khác với hai quốc gia láng giềng, ngày 5/5 âm là ngày gì tại Nhật Bản?
Đó là ngày quốc tế Thiếu nhi, là ngày mà toàn thể đất nước mặt trời mọc dành thời gian yêu thương và những lời chúc tốt đẹp nhất đến những em nhỏ với hy vọng chúng có một cuộc sống chan hòa ấm áp và luôn giữ sự vui tươi, đáng yêu đó.

Tết Thiếu nhi ở Nhật Bản

Tết Thiếu nhi ở Nhật Bản

Ở Hàn Quốc

Nếu tò mò ngày 5/5 âm là ngày gì ở Hàn Quốc thì đó là ngày Tết Đoan Ngọ hay còn gọi là lễ hội “Dano” hoặc “Suritnam”.

Ở quốc gia này, ngày 5/5 là ngày thờ cúng thần linh mang ý tạ ơn sau mùa vụ thu hoạch nông sản và ý nguyện cầu cho mùa mới bội thu, không bị sâu bệnh phá hoại. Trong ngày này, người Hàn gội đầu bằng cỏ Thạch Xương Bồ và tổ chức lễ hội đấu vật trên cát.

Xem thêm: Các shop order Taobao uy tín trên Instagram

Những món hàng nên nhập bán vào ngày 5/5?

Những gợi ý hàng hóa dưới đây sẽ là lựa chọn phù hợp để kinh doanh vào ngày 5/5 này:

Trái cây, bông cúng

Là một thứ không thể thiếu trong mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ, các loại trái cây và bông cúng do đó cũng thường ghi nhận sự mua sắm nhiều hơn ngày thường rất nhiều.

Trái câu trong mâm cỗ tết Đoan Ngọ

Trái cây trong mâm cỗ tết Đoan Ngọ

Cây rau mùi

Vào ngày này, người ta có quan niệm tắm nước cây rau mùi để làm sạch cơ thể, sảng khoái tinh thần, xua đi những ý niệm không hay và cả những phiền não, buồn bực. Do đó, cây rau mùi là một mặt hàng được tìm kiếm nhiều vào Tết Đoan Ngọ.

Bánh ú

Thay vì tự gói như trước thì nhiều gia đình lựa chọn mua bánh ú như một cách tiện lợi và tiết kiệm thời gian, công sức hơn trong ngày lễ Đoan Ngọ. Bạn cũng có thể lựa chọn bánh ú để kinh doanh vào dịp này.

Rượu

Đi kèm cùng mâm cúng trái cây đó là rượu, hơn nữa, uống một ít rượu vào ngày 5/5 cũng mang ý nghĩa xua đuổi sâu bọ, xua đuổi bệnh tật bên trong, mong cho sức khỏe tươi tắn, dài lâu.

Rượu hùng hoàng mang ý nghĩa đuổi sâu bọ

Rượu hùng hoàng mang ý nghĩa đuổi sâu bọ

Túi thơm

Túi thơm từ các loài cây thuốc, thực vật có khả năng xua đuổi sâu bọ, côn trùng cũng được nhiều người ưa chuộng bởi mùi thơm dễ chịu và tác dụng thư giãn tinh thần mà nó mang lại.

Lưu ý khi nhập hàng vào ngày 5/5

Nếu bạn đang mở cơ sở kinh doanh và mong muốn buôn may bán đắt vào dịp tết đặc biệt này, hãy chú ý một số điều sau đây để hoạt động buôn bán suôn sẻ và thu được nhiều lợi nhuận nhất nhé.

Nên nhập vào thời gian nào để kịp bán trong dịp ngày 5/5 âm

Với những mặt hàng tươi như trái cây hoặc bông hoa, bánh ú thì bạn có thể nhập hàng vào sáng sớm ngày 5/5 để đảm bảo độ tươi của hàng hóa. Còn với rượu thì có thể nhập trước với số lượng lớn, sau đó chiết ra các chai, bịch nhỏ để bán theo yêu cầu.

Nhập hàng bán vào dịp tết Đoan Ngọ

Nhập hàng bán vào dịp tết Đoan Ngọ

Túi thơm cũng là một sản phẩm được yêu thích, song, vì quá trình làm túi thơm cần nhiều thời gian và công đoạn kỹ càng hơn nên bạn cần chuẩn bị nhập hàng trước khá lâu và xác nhận kỹ chất lượng sản phẩm.

Tìm nguồn cung uy tín

Những lái buôn ở các chợ đầu mối có thể giúp bạn tìm kiếm được nguồn hàng chất lượng và giá cả phải chăng tuy nhiên sẽ mất khá nhiều công sức và thời gian để lựa chọn và đôi khi là nguy cơ bị lừa đảo nếu gặp người không uy tín.

Một cách khác là thông qua các sàn thương mại điện tử vì hiện nay hoạt động mua sắm online phát triển mạnh mẽ và số lượng sản phẩm trên các sàn này tăng vọt, bạn có thể tìm thấy sản phẩm phù hợp yêu cầu mà giá cả lại phải chăng.

Đặc biệt, các sàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như Taobao, Tmall, Alibaba…tập trung số lượng hàng hóa lớn từ nhiều nguồn chất lượng cũng là một phương án được nhiều người lựa chọn.

Xem thêm: Chợ 13 Quảng Châu Trung Quốc “thiên đường” quần áo cho dân buôn

Như vậy, sau khi đã tìm hiểu ngày 5/5 âm là ngày gì, nếu bạn có thắc mắc về quá trình mua hoặc làm cách nào để nhập hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và giá cả trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc, liên hệ Tips Order để được giải đáp ngay.

 

(Visited 113 times, 1 visits today)