Những “dân buôn” hàng Trung Quốc chính hiệu chắc hẳn không còn xa lạ gì với tiền tệ của Trung Quốc. Cũng như ở Việt Nam, Trung Quốc cũng có hai loại tiền phổ biến là tiền giấy và tiền xu. Vậy các mệnh giá tiền Trung Quốc có khác gì tiền Việt hay không? Cách quy đổi tiền Trung sang tiền Việt như thế nào để dễ dàng thanh toán trong quá trình giao dịch? Bạn không nên bỏ qua bài viết này nếu có ý định sang Trung Quốc tìm kiếm nguồn hàng.

Đơn vị tiền tệ của Trung Quốc

Đơn vị tiền chính thức của Trung Quốc là nhân dân tệ, chữ Hán: 人民币 (Rén Mín Bì), viết tắt là CNY (¥) và ký hiệu quốc tế là RMB. Hình ảnh bên tay phải của tờ tiền Trung Quốc được in hình vị chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông.

Quỹ tiền tệ quốc tế đã công nhận đồng nhân dân tệ của Trung Quốc là một trong những đồng tiền dự trữ giống như những đồng tiền phổ biến từ trước đến nay là USD,  Euro của các nước Châu Âu, hay là yên Nhật của Nhật Bản. Do đó, mà đồng Trung Quốc hiện nay cũng đóng một vai trò quan trọng, có sức ảnh hưởng đến các đồng tiền tệ khác nói riêng hoặc kinh tế thế giới nói chung.

Nếu bạn là người thường xuyên phải tiếp xúc với các mệnh giá tiền Trung Quốc như người làm buôn bán, kinh doanh thì nên tìm hiểu dòng tiền này thường xuyên, ngay kể cả với những người hay đi du lịch Trung Quốc. Tiền tệ Trung Quốc có 2 loại tiền phổ biến: tiền giấy và tiền xu, mỗi loại tiền sẽ tương đương với đơn vị tiền tệ khác nhau. Tiền giấy có tên gọi là nguyên/nhân dân tệ/viên, còn tiền xu được chia làm giác và phân (1 nguyên bằng 10 giác và 1 giác bằng 10 phân).

Các loai tiền tệ Trung Quốc hiện nay

Các loại tiền tệ Trung Quốc hiện nay

Các mệnh giá tiền Trung Quốc

Tiền giấy đồng Nhân dân tệ bao gồm các mệnh giá sau: 1 tệ, 2 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ, 100 tệ. Trong đó, tiền xu có các mệnh giá như 1 hào, 2 hào, 5  hào, 1 tệ và sẽ được quy đổi tiền theo cách sau đó là 1 tệ bằng 10 hào, 1 hào bằng 10 xu.

1 nhân dân tệ

Một nhân dân tệ là một trong các loại tiền tệ Trung Quốc có mệnh giá nhỏ nhất sử dụng Tam đàn ấn nguyệt rất nổi tiếng của Trung Quốc để làm biểu tượng đặc trưng nhận biết đồng tiền. Hình ảnh của biểu tượng này là ba chiếc hồ lô được đặt ở giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc- là một trong những tỉnh thành rất nổi tiếng tại đây.

Tờ 1 nhân dân tệ

Tờ 1 nhân dân tệ

5 nhân dân tệ

Tờ 5 nhân dân tệ của Trung Quốc sử dụng hình ảnh biểu tượng là núi Thái Sơn được in phía trên mặt của đồng tiền- núi Thái Sơn là một trong những di sản đã được Unesco công nhận.

Tờ 5 nhân dân tệ

Tờ 5 nhân dân tệ

10 nhân dân tệ

Tờ 10 nhân dân tệ sử dụng hình ảnh biểu tượng là hẻm núi Cù Đường đây là con núi thuộc sông Dương Tử nổi tiếng tại Trung Quốc. Mặc dù hẻm núi chỉ dài 8km tuy nhiên cảnh sắc thiên nhiên nơi đây rất đẹp và hùng vĩ.

Tờ 10 nhân dân tệ

Tờ 10 nhân dân tệ

20 nhân dân tệ

20 Nhân dân tệ là một trong các mệnh giá tiền Trung Quốc được sử dụng khá phổ biến, đồng nhân dân tệ này sử dụng hình ảnh dòng sông Ly Tây thuộc khu vực Quảng Tây Trung Quốc. Toàn bộ hình ảnh non núi hùng vĩ góc đẹp nhất của nơi này để in lên làm biểu tượng của đồng tiền này.

Tờ 20 nhân dân tệ

Tờ 20 nhân dân tệ

50 nhân dân tệ

Đồng 50 nhân dân tệ là mệnh giá tiền Nhân dân tệ có in hình cung điện Potala, Lhasa, Tây Tạng, đây là một trong những kiến trúc đặc sắc và nổi tiếng nhất của nền Phật giáo Tây Tạng, cung điện này được thiết kế 13 tầng và xây dựng ở độ cao lên tới 3600m trên tổng diện tích lên tới hơn 360.000m2. Phải nói hình ảnh vô cùng tráng lệ của cung điện đã được in lên làm biểu tượng của đồng tiền tương đối lớn này.

Tờ 50 nhân dân tệ

Tờ 50 nhân dân tệ

100 nhân dân tệ

Đây là mệnh giá lớn nhất tiền Trung Quốc hiện nay, đồng Nhân dân tệ này có in hình đại lễ đường Nhân dân thuộc khu vực Bắc Kinh và nằm ở phía Đông của Thiên An Môn. Đây được xem là nơi thường được sử dụng trong việc tổ chức các lễ hội hay đại lễ lớn của Trung Quốc.

Tờ 100 nhân dân tệ

Tờ 100 nhân dân tệ

Mệnh giá tiền xu của Trung Quốc

Tiền xu của Trung Quốc có đơn vị là Hào, được sử dụng từ năm 1950.  Đến năm 1953 tiền xu Trung Quốc được phát hành các mệnh giá 1,2,5 fen, với biểu tượng quốc gia và được làm bằng chất liệu thép, mạ niken.

Các mệnh giá tiền xu 1, 2, 5 hào được phân biệt bằng các giá trị được in ấn trên đồng tiền. Dưới đây là 4 mệnh giá tiền xu phổ biến nhất tại Trung Quốc:

3.1. Mệnh giá 1 hào

Đồng xu 1 hào được làm từ chất liệu hợp kim nhôm – magie, với màu sáng bạc hoa văn mặt trước là quốc huy, tên quốc gia, tên quốc gia bính âm của Trung Quốc, số năm, và hoa văn mặt sau là hoa cúc và mệnh giá. Mệnh giá 1 hào được đọc là 1元/快 1 tệ/ đồng.

Xu 1 hào

Xu 1 hào

3.2. Mệnh giá 2 hào

Tương tự đồng 1 hào, đồng 2 hào cũng được làm từ chất liệu hợp kim nhôm – magie với 1 mặt là quốc huy và 1 mặt là biểu tượng hình bông lúa, biểu tượng của nền nông nghiệp. Đồng tiền này được sản xuất từ năm 1964 và có cách đọc như sau: 2角/毛 2 hào.

Xu 2 hào

Xu 2 hào

3.3. Mệnh giá 5 hào

Mệnh giá 5 hào cũng tương tự như 2 mệnh giá trên và được gọi tên như sau: 5角/毛 5 hào

Xu 5 hào

Xu 5 hào

3.4. Mệnh giá 1 tệ

Mệnh giá 1 tệ có màu sắc và chất liệu tương đồng với 3 mệnh giá trên nhưng dập nổi biểu tượng hoa lan ở mặt sau. Đồng xu được sản xuất từ năm 2005 này có cách viết như sau: 1元/快 1 tệ/ đồng.

Xu 1 tệ

Xu 1 tệ

Cách đổi nhân dân tệ sang tiền Việt Nam

Khi đổi tiền ta phải kiểm tra tỷ giá theo từng thời điểm cũng như theo từng ngân hàng hoặc địa điểm quy đổi tiền tệ. Thông thường thì quy đổi  mệnh giá tiền Trung Quốc sang tiền Việt sẽ là 1 nhân dân tệ bằng 3,500 đồng. Tuy nhiên hiện nay do tình hình kinh tế chính trị có nhiều thay đổi do đó, đồng nhân dân tệ sẽ có thể tương đương với 3,441 Việt Nam đồng. Có thể đổi tiền tệ tại các nơi sau:

  • Tại ngân hàng: có thể giao dịch trực tiếp ở ngân hàng để đảm bảo độ tin cậy tuy nhiên đổi ở ngân hàng bạn sẽ mất khá nhiều thời gian.
  • Tại các cửa khẩu: hiện tại tại các cửa khẩu đã có dịch vụ đổi tiền cá nhân nhỏ lẻ cho các bạn muốn sang Trung Quốc nhập hàng hay đi du lịch. Nhưng nếu bạn là người không am hiểu về tiền tệ Trung Quốc có thể sẽ bị lừa nên cần chọn đổi từ những nơi uy tín.
  • Đổi tiền trực tiếp từ đơn vị mua hộ: Đây là cách làm trực tiếp và đơn giản nhất, được sử dụng rất nhiều hiện nay, không chỉ giúp bạn tham khảo thông tin tỷ giá mà còn dễ dàng xác định được dễ dàng giá sản phẩm, mức phí bạn cần bỏ ra khi mua hàng. Nhưng, với cách đổi tiền này, bạn cần lưu ý một điều nhỏ đó chính là các đơn vị mua hộ có mức quy đổi đồng ngoại tệ cao hơn các ngân hàng.

Nhưng hiện nay tại Trung Quốc đã phổ biến hình thức thanh toán qua Wechat hoặc Alipay tiện lợi và an toàn hơn rất nhiều. Để tài khoản Wechat và Alipay có thể thanh toán được cần phải được xác thực và liên kết bằng thẻ ngân hàng Trung Quốc.

Trên đây là các mệnh giá tiền tệ Trung Quốc mà bạn nên biết khi muốn sang Trung Quốc nhập hàng hay du lịch. Hy vọng các bạn đã có được những thông tin hữu ích. Và còn nhiều kinh nghiệm mua hàng Nhật đã chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bạn tìm được nguồn hàng như mong muốn với chi phí tối ưu nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy để lại bình luận hoặc liên hệ trực tiếp để được hỗ trợ.

Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 165 times, 1 visits today)