Đối với những công ty buôn bán với quy mô toàn cầu có lẽ cụm từ “chính ngạch” đã không còn xa lạ gì nữa. Nhưng đối với những doanh nghiệp chỉ mới vươn mình lên thị trường quốc tế thì có lẽ cụm từ này còn khá mới mẻ.

Vậy chính ngạch là gì? Nó có những ưu và nhược điểm gì? Hãy cùng Tips Order tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Chính ngạch là gì? Như thế nào gọi là xuất, nhập khẩu chính ngạch

Cùng đi tìm hiểu rõ hơn về khái niệm chính ngạch là gì và những gì xung quanh chinhs ngạch nhé!

Chính ngạch là gì?

Chính ngạch là hình thức mua bán và vận chuyển trên thị trường quốc tế. Hình thức này thường được nhiều nhà doanh nghiệp lớn lựa chọn để xuất và nhập khẩu hàng hóa của mình. Hình thức này cho phép bất kì ai cũng có thể mua bán, miễn là đảm bảo đủ yêu cầu mua bán thương mại quốc tế.

Mua bán chính ngạch là hình thức mua bán giữa 2 người hay 2 doanh nghiệp của 2 quốc gia khác nhau. Dù cho 2 quốc gia đó không có đường chung biên giới thì vẫn có thể mua bán bình thường được. Bởi vậy, hình thức mua bán chính ngạch là hình thức buôn bán thương mại quốc tế.

Xuất khẩu chính ngạch

Xuất khẩu chính ngạch là việc một nước, một doanh nghiệp hay một tổ chức bán, bán và vận chuyển hàng hóa của mình sang một doanh nghiệp, tổ chức thuộc quốc gia khác. Quá trình này đòi hỏi phải có đầy đủ thủ tục pháp lý, giấy phép thông hành hải quan. Nếu quốc gia không cùng chung biên giới thì phải cần nhiều giấy thông hành tương ứng với các biên giới khác nhau.

Chính ngạch là gì?
Chính ngạch là gì?

Nhập khẩu chính ngạch

Tương tự như xuất khẩu chính ngạch, nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương của 2 cá nhân, 2 tổ chức, doanh nghiệp của 2 quốc gia khác nhau. Nước nhập khẩu nhận hàng hóa từ nước ngoài về, qua quá trình xử lý, thông quan để tiến hành thủ tục nhận hàng hóa. Thường thì việc nhập khẩu sẽ diễn ra ở biên giới của nước nhập khẩu hàng hóa. Việc nhập khẩu chính ngạch cũng cần có các ký kết hợp đồng giao dịch quốc tế, dựa trên quy định thương mại quốc tế.

Xem thêm: “TỰ VẬN CHUYỂN” hàng từ Quảng Châu về Việt Nam như thế nào?

Ưu và nhược điểm của vận chuyển chính ngạch

Ở trên thì Tips Order đã cho chúng ta biết chính ngạch là gì cũng như hiểu rõ về xuất và nhập khẩu chính ngạch. Vậy thì việc vận chuyển chính ngạch có ưu và nhược điểm gì? Các đối tượng nào thì nên xuất, nhập khẩu vận chuyển theo con đường chính ngạch? Cùng Tips Order khám phá tiếp nhé!

Ưu điểm của vận chuyển chính ngạch

Thường thì việc vận chuyển chính ngạch không yêu cầu giới hạn giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu. Đó là ưu điểm đầu tiên giúp doanh nghiệp có thể tự do vận chuyển đủ số hàng mà khách yêu cầu chỉ trong một lần duy nhất. Việc vận chuyển chính ngạch cần có giấy tờ pháp lý rõ ràng.

Vì thế nguồn gốc xuất xứ rõ ràng được ghi lên giấy tờ. Điều đó làm giảm thiểu được tình trạng bị các đội ngũ quản lý thị trường kiểm tra và giữ lại gây chậm tiến độ xúc tiến hàng hóa.

Hơn thế nữa, việc vận chuyển chính ngạch có hợp đồng bằng văn bản rõ ràng. Vì thế, nó đảm bảo được quyền lợi hợp pháp của cả 2 bên và có căn cứ rõ ràng để giải quyết nếu có xảy ra tranh chấp. Hình thức vận chuyển này cũng đảm bảo được an toàn cho hàng hóa, nhất là đối với những hàng hóa có giá trị cao, tránh được rủi ro bị mất trong quá trình vận chuyển.

Ưu nhược điểm của vận chuyển chính ngạch

Ưu nhược điểm của vận chuyển chính ngạch

Nhược điểm của vận chuyển chính ngạch

Tuy nhiên thì việc vận chuyển chính ngạch cũng có những nhược điểm nhất định. Thứ nhất, việc làm thủ tục thông quan để vận chuyển hàng hóa hết sức phức tạp. Đối với các doanh nghiệp mới lựa chọn hình thức này có thể sẽ gặp một số khó khăn bởi nó cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, chứng từ các loại. Chỉ khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ rồi thì hàng hóa mới được thông quan đến các nước khác.

Thứ hai, hình thức vận chuyển này bao gồm cả phí hải quan, phí hợp đồng và các phí làm chứng từ thông hành khác. Vì thế, phí vận chuyển theo hình thức này sẽ rất cao, thường cao hơn so với vận chuyển tiểu ngạch. Vì vậy các doanh nghiệp cần phải cân nhắc tài chính của mình khi lựa chọn hình thức này.

Thứ ba, bởi quá trình kiểm soát khá chặt chẽ và qua nhiều khâu khắc nhau. Vì thế không phải hàng hóa nào cũng có thể được thông quan. Có rất nhiều mặt hàng không phù hợp sẽ bị trả lại. Vì thế doanh nghiệp cần cân nhắc về mặt hàng của mình khi lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch, bởi nếu bị trả về sẽ có rất nhiều khó khăn kéo theo đó.

Xem thêm: Top 10 công ty vận chuyển hàng từ 1688 về Việt Nam uy tín nhất.

Các loại hình vận chuyển chính ngạch hiện hay

Hiện nay có 2 loại hình vận chuyển chính ngạch phổ biến đó là vận chuyển trực tiếp và vận chuyển ủy thác.

Vận chuyển trực tiếp

Vận chuyển trực tiếp là hình thức vận chuyển trong đó doanh nghiệp mua và bán trực tiếp đứng tên trên hợp đồng thương mại. Người bán và người mua cũng trực tiếp đứng ra đàm phán và ký kết hợp đồng với nhau.

Việc lựa chọn hình thức vận chuyển chính ngạch trực tiếp đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải đích thân đứng ra chuẩn bị thủ tục thông quan toàn bộ. Vì thế nếu có rủi ro hay sai sót gì thì doanh nghiệp bạn phải chịu trách nhiệm toàn bộ.

Các loại hình vận chuyển chính ngạch

Các loại hình vận chuyển chính ngạch

Vận chuyển ủy thác

Vận chuyển ủy thác là hình thức vận chuyển trong đó có sự can thiệp của bên thứ ba. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải nhờ một bên cung cấp dịch vụ xuất nhập khẩu, logistic để giao dịch giúp bạn. Đơn vị này sẽ thay bạn chuẩn bị các giấy tờ và thủ tục thông quan. Tên tờ khai trên hợp đồng cũng chính là tên của đơn vị mà bạn đã nhờ. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả một khoản phí tương đương cho bên cung cấp dịch vụ ấy.

Đối với hình thức này, bạn có thể tiết kiệm được thời gian và công sức khi mà chuẩn bị nhiều giấy tờ hải quan rắc rối. Vì thế nó sẽ rất phù hợp đối với các doanh nghiệp mới bước chân theo con đường vận chuyển chính ngạch.

Những điều cần lưu ý khi bạn muốn vận chuyển chính ngạch thành công

Để quá trình xuất nhập khẩu diễn ra một cách thuận lợi, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Sale contract – Hợp đồng mua bán
  • Commercial Invoice – Hóa đơn thương mại
  • Packing List – Phiếu đã đóng gói hàng hóa
  • Thông quan – Giấy tờ khai hàng hóa để xuất nhập khẩu
  •  Giấy xác nhận đã nộp tiền vào ngân sách nhà nước
  • Giấy C/O form E (nếu có)
  • Bill thanh toán vận chuyển
  • Giấy cấp phép xuất nhập khẩu

Ngoài ra, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số tiền để chi trả các khoản thuế phí khác nếu có ở hải quan.

Xem thêm: Review 9 đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Hà Nội uy tín nhất

Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi “chính ngạch là gì” cùng những thông tin liên quan về xuất nhập khẩu chính ngạch. Tips Order hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích nhiều đến bạn!

(Visited 177 times, 1 visits today)