Đối với những thương nhân chuyên vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, nhất là Trung Quốc thì chắc hẳn cũng từng nghe qua về vận chuyển tiểu ngạch. Vậy thực chất vận chuyển tiểu ngạch là gì? Nó có những lợi thế và rủi ro gì? Cùng Tips Order tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tiểu ngạch là gì? Thế nào gọi là xuất, nhập khẩu tiểu ngạch?

Cùng Tips Order đi tìm hiểu chi tiết về tiểu ngạch và xuất nhập khẩu tiểu ngạch nhé!

Tiểu ngạch là gì?

Giống như chính ngạch, tiểu ngạch cũng là một hình thức buôn bán giữa các nước với nhau. Nhưng tiểu ngạch có phạm vi hẹp hơn. Đó thường là những tiểu thương, những người buôn bán nhỏ lẻ giữa 2 quốc gia liền kề nhau.

Giá trị hàng hóa của hình thức này thường nhỏ. Thông thường, hàng hóa được vận chuyển qua biên giới giữa các nước liền kề nên thường được vận chuyển bằng xe tải hay xe thùng lớn.

Xuất, nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là cách nói đầy đủ cho tiểu ngạch. Xuất nhập khẩu tiểu ngạch chính là việc mua và bán, trao đổi hàng hóa giữa 2 tiểu thương của 2 quốc gia gần biên giới.

Để buôn bán được trở nên thuận lợi, họ thường vận chuyển hàng hóa qua các lối mòn được mở giữa 2 nước hoặc qua cửa khẩu phụ. Chẳng hạn như ở Việt Nam, các tỉnh gần biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia,… thường có các lối mòn xuyên qua các biên giới, hoặc các cửa khẩu phụ khác chuyên dùng cho hình thức xuất nhập khẩu tiểu ngạch.

Các mặt hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường là các mặt hàng có giá trị nhỏ như đồ gia dụng, nông sản, quần áo, giày dép,… Bởi xuất nhập khẩu tiểu ngạch có những quy định về giới hạn giá trị của hàng hóa.

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Xuất nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Ưu và nhược điểm của hình thức vận chuyển theo con đường tiểu ngạch là gì?

Vậy xuất nhập khẩu tiểu ngạch thì có những ưu điểm và rủi ro gì? Làm thế nào để biết được có nên lựa chọn hình thức vận chuyển này hay không?

Xem thêm: Bạn biết gì về trang sức Quảng Châu? Những nơi order trang sức Quảng Châu uy tín

Ưu điểm của vận chuyển tiểu ngạch

Một ưu điểm đầu tiên và lớn nhất mà khiến nhiều tiểu thương lựa chọn hình thức vận chuyển tiểu ngạch đó là thủ tục vận chuyển đường tiểu ngạch khá đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị tờ khai xuất nhập khẩu tiểu ngạch và phí biên giới là đã có thể thông quan mà không cần nhiều giấy tờ, chứng từ phức tạp như hình thức xuất nhập khẩu chính ngạch.

Thứ hai, chi phí vận chuyển tiểu ngạch thường rẻ hơn chi phí chính ngạch, bởi các mặt hàng có giá trị nhỏ, vận chuyển giữa các quốc gia gần với nhau nên thường chỉ vận chuyển bằng xe tải. Điều đó giúp tiết kiệm chi phí hơn so với việc vận chuyển bằng các con đường khác.

Thứ ba, chính vì không cần các thủ tục phức tạp nên tiểu ngạch cũng không cần phải chịu nhiều các thuế phí như phí qua cửa khẩu và mức phí bình quân cho tiểu ngạch cũng thấp hơn nhiều.

Chính vì những ưu điểm đó nên tiểu ngạch được các tiểu thương ưa chuộng và lựa chọn.

Nhược điểm của vận chuyển tiểu ngạch

Thế nhưng tiểu ngạch cũng có những hạn chế và rủi ro nhất định:

Mặc dù có cước phí khá rẻ nhưng tiểu ngạch đặt mức tối đa cho giá trị đơn hàng được giao dịch. Cho nên hình thức chỉ phù hợp với các tiểu thương buôn bán với giá trị nhỏ lẻ. Các mặt hàng xa xỉ, có giá trị cao sẽ không được vận chuyển theo hình thức này.

Ưu và nhược điểm của vận chuyển tiểu ngạch

Ưu và nhược điểm của vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch thường không có hợp đồng và chứng từ thông quan. Vì thế khi mà xảy ra tranh chấp, sẽ khó có bằng chứng để giải quyết đảm bảo quyền lợi cho 2 bên.

Hơn nữa, việc vận chuyển bằng con đường tiểu ngạch cũng không được kiểm soát chặt chẽ trong quá trình vận chuyển như chính ngạch. Các kẻ gian có thể lợi dụng khe hở đó mà đánh tráo hàng hóa, dẫn đến hàng của bạn có thể bị giữ lại khi mà đội kiểm soát thị trường kiểm tra.

Xem thêm: Hàng order là gì mà được nhiều người ưa chuộng đến thế? Làm thế nào để đặt được hàng order chất lượng?

Tiểu ngạch có phải là “lậu” hay không?

Nhiều người lầm tưởng rằng, vận chuyển theo con đường tiểu ngạch là hành vi xấu, phạm pháp và trái pháp luật. Tuy nhiên suy nghĩ đó là hoàn toàn sai lệch. Vận chuyển tiểu ngạch khác hoàn toàn với buôn bán lậu xuyên biên giới.

Mặc dù tiểu ngạch có thể vận chuyển bằng đường mòn mà không cần qua cửa khẩu nhưng nó không có nghĩa là được vận chuyển mặt hàng trái phép. Mặt hàng, khối lượng, giá trị hàng hóa được quy định rõ ràng trong xuất nhập khẩu tiểu ngạch.

Khi muốn vận chuyển bằng hình thức này, các tiểu thương cũng phải đăng ký, khai báo đầy đủ với cơ quan hải quan. Và đồng thời tiểu thương cũng phải nộp thuế và chịu sử quản lý, kiểm soát và kiểm tra của cục quản lý thị trường.

Vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch

Xem thêm: Taobao là gì? Top 3 mẹo phối đồ Taobao đơn giản nhưng vẫn rất thu hút

Trên đây là những thông tin giúp trả lời cho câu hỏi “tiểu ngạch là gì” mà Tips Order chia sẻ đến bạn. Đồng thời bài viết cũng cung cấp thêm cho bạn những thông tin xoay quanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hình thức vận chuyển tiểu ngạch!

 

(Visited 117 times, 1 visits today)