Như các bạn đã biết về sức ảnh hưởng của Alibaba trên toàn thế giới, với việc kinh doanh bằng cách nhập hàng từ Alibaba đã mang về lợi nhuận cực lớn. Tuy nhiên có thể bạn không biết việc bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam cũng là cơ hội để các bạn tiếp cận với những khách hàng, doanh nghiệp tiềm năng. Vậy các bước để có thể bán hàng trên trang Alibaba.com như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Có nên bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam hay không?

Để giúp bạn quyết định xem có nên bán hàng trên Alibaba hay không, mình sẽ đưa cho bạn một vài thống kê “khủng” về sàn thương mại điện tử bán buôn lớn nhất thế giới này nhé.

Alibaba có lượng truy cập lớn, như biểu đồ trên thì bạn thấy mỗi tháng có đến 188.5 triệu người vào trang để kiếm nguồn hàng sỉ.

Thống kê khách hàng trên trang web Alibaba.com

Thống kê khách hàng trên trang web Alibaba.com

Các bạn hoàn toàn yên tâm khi trang Alibaba có những chính sách bảo vệ người tiêu dùng một cách tốt nhất. Đội ngũ quản lý của Alibaba luôn sàng lọc người bán và quản lý hàng hoá khá tốt. Chính vì vậy những nhà bán hàng trên Alibaba đều là những người vô cùng uy tín, hàng hoá chất lượng và am hiểu thủ tục xuất nhập khẩu.

Nhiều khách hàng khi muốn tham gia vào sàn TMĐT Aliabab luôn băn khoăn về thủ tục xuất nhập khẩu, tuy nhiên bạn hoàn toàn yên tâm vì Alibaba là sàn bán sỉ chuyển xuất hàng đi quốc tế, nên họ có những chương trình hỗ trợ để giúp bạn bán hàng xuyên biên giới.

Những đơn hàng trị giá vài container được vận chuyển đi là chuyện thường ngày. Do đó nếu bán hàng trên Alibaba, doanh số của bạn có thể tăng vọt chỉ trong vòng một đêm!

>> Xem thêm: TOP 10 công ty mua hộ Alibaba uy tín nhất tại Việt Nam

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, xưởng sản xuất hay bạn có nguồn nhập hàng số lượng lớn thì việc bán hàng trên Aliabab là vô cùng thích hợp bởi người mua hàng trên Alibaba đều là người mua sỉ số lượng lớn. Alibaba.com là cổng kết nối thương mại B2B lớn nhất thế giới.

Alibaba là trang web bán hàng thích hợp cho các công ty thương mại xuất khẩu, là cách đơn giản để tìm kiếm được khách hàng và những đơn hàng lớn. Tuy nhiên, Alibaba không phù hợp cá nhân vì mở gian hàng mất phí.

Bạn có thể tham khảo các gian hàng trên alibaba.com và biểu phí qua bảng dưới đây.

Quyền lợi

Tài khoản Basic

Tài khoản Standard

Tài khoản Premium

Số lượng sản phẩm được đăng

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Đăng nổi bật

28 sản phẩm

12 sản phẩm

5 sản phẩm

Tài khoản nhân viên

5

5

5

Hỗ trợ xác minh doanh nghiệp uy tín

Chế độ hỗ trợ

Qua Email

Qua Email

Có nhân viên hỗ trợ riêng

Phí thường niên

1.399 đô la

2.999 đô la

5.999 đô la

Hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam chi tiết nhất

Để có thể thực hiện việc bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam bạn cần thực hiện các bước dưới đây, chú ý theo dõi kỹ không quá khó nhưng cũng không hề dễ dàng.

Đầu tiên để có thể bán hàng bạn tất nhiên cần có tài khoản của người bán, để đăng ký tài khoản trên Alibaba, lần lượt thực hiện các bước sau:

Truy cập vào trang web Alibaba.com, chọn Join Free tại góc trái màn hình.

Chọn Join Free để đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba

Chọn Join Free để đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba

Nhập email để đăng ký tài khoản trên màn hình mới, bấm xác nhận. Tích vào ô “Upon creating my account, I agree to..”, ấn next.

Nhập email vào để tiến hành đăng ký tài khoản

Nhập email vào để tiến hành đăng ký tài khoản

Chờ Alibaba gửi email xác nhận vào email bạn đã đăng ký, bấm vào link tại email xác nhận của Alibaba, điền mật khẩu và các thông tin cần thiết.

Sau khi hoàn thành là bạn đã tạo được thành công cho mình một tài khoản bán hàng trên Alibaba. Bây giờ bạn hãy học cách đẩy sản phẩm lên gian hàng của Alibaba.

>> Xem thêm: Cách mua hàng trên Alibaba về Việt Nam đơn giản nhất

Cách đăng sản phẩm lên gian hàng của Alibaba

Xin lưu ý rằng đối với người bán bên ngoài Trung Quốc, bạn có thể tải lên 50 sản phẩm miễn phí trên Alibaba. Khi bạn mua gói tài khoản trả phí, bạn sẽ được đăng bán không giới hạn số lượng sản phẩm.

ban-hang-tren-alibaba-7

Để đăng sản phẩm lên Alibaba, đầu tiên bạn đăng nhập vào tài khoản.

ban-hang-tren-alibaba-8

Bạn chọn vào mục Sell > Products > Display a new product để thêm sản phẩm mới.

ban-hang-tren-alibaba-9

Kế đến, bạn chọn danh mục sản phẩm sao cho phù hợp. Nhấp chọn “I have read and agree to the following terms.” để sang bước tiếp theo.

ban-hang-tren-alibaba-10

Ở bước tiếp theo, bạn điền thông tin về sản phẩm bạn đang muốn bán trên Alibaba nhé. Các trường thông tin có đánh dấu sao đỏ là những trường bắt buộc. Bạn phải điền vào thì mới được duyệt sản phẩm.

ban-hang-tren-alibaba-11

Sau khi điền xong phần Basic information (Thông tin cơ bản về sản phẩm), bạn chuyển sang tab Trade Information.

Tại đây bạn điền các thông tin về cách thức mua hàng, số lượng mua tối thiểu là bao nhiêu, quy cách đóng gói/tính toán cân nặng, …. và cả thông tin về thanh toán nữa.

ban-hang-tren-alibaba-12

Sau khi điền xong, bạn chuyển sang tab Logistics Information. Tại đây bạn điền thông tin về đóng gói, đơn vị vận chuyển và các thông tin liên quan về thủ tục hải quan.

ban-hang-tren-alibaba-13

Ở tab Product Description, bạn điền thông tin về sản phẩm như hình ảnh, video mô tả, giá cả và các nội dung liên quan.

ban-hang-tren-alibaba-14

Cuối cùng là các thông tin về tài chính và dịch vụ hỗ trợ khách hàng của bạn dành cho người mua. Bạn điền đầy đủ thông tin vào rồi nhấp chọn Click Test để kiểm tra xem tin đăng của mình đã hoàn chỉnh chưa nhé.

ban-hang-tren-alibaba-15

Nếu hiện số điểm màu xanh lá cây thế này thì tin đăng của bạn đã đạt chuẩn, khả năng được duyệt rất cao. Nhấp Submit để gửi sản phẩm cho đội ngũ kiểm duyệt trước khi đăng bán trên Alibaba.

Như vậy là xong, bạn đã biết cách đăng sản phẩm lên gian hàng của Alibaba rồi đấy. Giờ hãy quảng bá và giới thiệu sản phẩm của bạn tới các khách hàng tiềm năng của mình.

Sau khi đăng hàng lên Alibaba, làm thế nào để sản phẩm được nhiều khách hàng biết tới nhất? Đây chắc hẳn là điều bạn đang quan tâm.

Hiện nay phương thức quảng bá duy nhất đang được Alibaba hỗ trợ là quảng cáo từ khóa để giúp sản phẩm của bạn tiếp cận với nhiều người mua hơn. Ngoài ra nếu shop của bạn uy tín, nhận được nhiều đánh giá tốt thì Alibaba cũng sẽ đẩy shop của bạn lên top tìm kiếm.

Điều quan trọng nhất là làm sao để có thể tối ưu chi phí quảng cáo cho mỗi đơn hàng. Việc tối ưu đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và tăng tối đa doanh thu bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách order Taobao về Việt Nam đơn giản nhất năm 2021

Kinh nghiệm bán hàng trên Alibaba cho người mới hiệu quả

Tìm hiểu về phương thức bán hàng

Để đảm bảo hoạt động của mình một cách tốt nhất, nền tảng thương mại điện tử Alibaba đã đặt ra một hệ thống về điều luật, cách thức kinh doanh dành cho tất cả mọi người. Vì thế, để có thể buôn bán hiệu quả trên nền tảng này, việc đầu tiên mà các bạn cần làm đó là nghiên cứu thật kỹ càng về phương thức cách bán hàng trên Alibaba của hệ thống chung.

Việc chúng ta nắm rõ những quy định, điều khoản dành cho thương gia trên Alibaba có thể giúp bạn tránh được các tình huống khó khăn hay những vấn đề bất ngờ gặp phải. Đặc biệt, nếu không có đủ kiến thức, hiểu biết thì bạn hoàn toàn có thể bị lừa một cách cực kỳ dễ dàng trong môi trường đầy dẫy cạnh tranh này, Vì vậy nên, không chỉ với Alibaba mà dù bạn kinh doanh ở đâu, trên nền tảng nào đi chăng nữa thì việc tìm hiểu thông tin, kiến thức cũng là điều cần thiết.

Chú trọng tới hình ảnh và nội dung sản phẩm

Với quy mô quốc tế, sự cạnh tranh kinh doanh trên nền tảng Alibaba chắc chắn là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, nếu muốn đạt được thành công, kiếm tiền từ thị trường này thì chúng ta cần tạo ra ưu thế cho bản thân trước những đối thủ của mình. Hiện nay, một trong những cách đơn giản và hiệu quả nhất mà các bạn có thể thực hiện đó là đầu tư cho hình ảnh và nội dung của sản phẩm.

Một sản phẩm, mặt hàng có hình ảnh đẹp, được xây dựng nội dung hấp dẫn luôn là điều khiến cho tất cả khách hàng bị thu hút. Với các bài đăng giới thiệu sản phẩm bảo gồm đầy đủ các thông tin cần thiết, hiệu ích và được xây dựng bắt mắt, hình ảnh đẹp, rõ ràng sẽ giúp bạn chiến được cảm tình của nhiều khách hàng tiềm năng.

Tiếp thu các văn hóa ứng xử nhiều nước

Một trong những điều quan trọng nhất khi kinh doanh trên các nền tảng quy mô quốc tế đó là tìm hiểu và tiếp thu những văn hóa mới mẻ của khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Trên thực tế, có không ít những doanh nghiệp, tập đoàn quy mô lớn đã mắc phải sai lầm này và phải chịu hậu quả vô cùng nặng nề. Vì vậy, đây là điều chúng ta cần phải đặc biệt chú ý.

Căn cứ theo từng trường hợp khách hàng, chúng ta cần phải ứng xử, tư vấn cho họ sao cho phù hợp với văn hóa cư xử của đất nước họ, tránh gây ra những hiểu nhầm khiến người mua hàng cảm thấy khó chịu, ác cảm với shop. Hơn thế nữa, việc thấu hiểu và ứng xử phù hợp với phong tục, văn hóa của khách hàng còn khiến họ yêu thích chúng ta hơn và trở thành một khách hàng lâu dài.

Linh hoạt và chủ động trong quá trình mua bán

Trong việc kinh doanh, sự linh hoạt và chủ động của người bán hàng luôn là yếu tố quyết định tới sự thành công của chúng ta. Mặc dù Alibaba là một thị trường rất lớn, số lượng khách hàng đông đảo và đơn hàng giá trị lớn. Tuy nhiên, các bạn không nên bỏ qua hoặc có thái độ hời hợt với khách hàng nhỏ lẻ bởi chính họ là những người khách lâu dài, tiềm năng sau này. Đây chính là một cách thức cực kỳ hiệu quả để chúng ta mở rộng danh sách khách hàng, đối tác của mình và đây chính là điều kiện rất tốt cho sự phát triển của công việc kinh doanh trong tương lai.

Chú ý đề phòng tình trạng lừa đảo

Mặc dù Alibaba là một nền tảng thương mại điện tử rất lớn, được quản lý vô cùng chặt chẽ nhưng không vì vậy mà chúng ta có thể chủ quan. Trên thực tế, tình trạng lừa đảo có thể diễn ra bất cứ lúc nào đối với cả người mua hàng lẫn những người kinh doanh. Do vậy, khi bán hàng trên Alibaba thì việc cẩn thận, đề phòng lừa đảo là điều hoàn toàn cần thiết.

Cũng vì điều này, đa phần khách hàng đều sẽ e dè mỗi khi chọn mua một món hàng, đặc biệt là tại những địa chỉ mới. Vì thế, chúng ta cần chủ động gây dựng lòng tin đối với mọi người, khiến cho họ cảm thấy yên tâm khi mua hàng trên Alibaba của bạn. Tất nhiên, điều này cũng không quá khó khăn, bạn chỉ cần thực hiện một số công việc như chuẩn bị giấy phép kinh doanh, cho khách hàng xem hoặc thử hàng mẫu, xây dựng địa chỉ cửa hàng đầy đủ thông tin. Làm được những điều trên, chắc chắn bạn sẽ khiến cho mọi khách hàng yên tâm hơn rất nhiều khi đặt mua hàng.

Cần phải kiên trì, nhẫn lại

Trong mọi công việc, yếu tố quan trọng bậc nhất dẫn đến thành công đó chính là sự kiên trì, nhẫn lại. Việc thành công nhanh chóng khi bán hàng trên nền tảng Alibaba là điều cực kỳ khó khăn, vì thế, chúng ta cần phải có sự nhẫn lại, cố gắng phát triển theo thời gian. Dù trong thời điểm đầu, chúng ta sẽ gặp phải nhiều khó khăn bởi sự non nớt, thiếu kinh nghiệm, vốn nhưng nếu bạn có sự kiên trì, nhẫn lại để giải quyết từng vấn đề thì chắc chắn thành công sẽ đến trong tương lai không xa.

Bán hàng trên Alibaba có mất thuế phí không?

Mang lại nhiều lợi ích cho các đơn vị bán hàng, sở hữu lượng người truy cập khổng lồ mỗi tháng, vậy bán hàng trên Alibaba có mất thuế phí không? Đây chắc hẳn là băn khoăn của rất nhiều người.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm rằng Alibaba không thu phí hay chiết khấu với các đơn hàng, tuy nhiên để nhận được sự hỗ trợ tốt nhất của Alibaba và dễ dàng tiếp cận hơn với những khách hàng tiềm năng thì bạn nên sử dụng các tài khoản trả phí như bảng dưới đây

Quyền lợi

Tài khoản Basic

Tài khoản Standard

Tài khoản Premium

Số lượng sản phẩm được đăng

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Đăng nổi bật

28 sản phẩm

12 sản phẩm

5 sản phẩm

Chế độ hỗ trợ

Qua Email

Qua Email

Có nhân viên hỗ trợ riêng

Phí thường niên

1.399 đô la

2.999 đô la

5.999 đô la

Bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam trở nên đơn giản hơn bao giờ hết thông qua nội dung chi tiết đã được Nhật Order giới thiệu trong bài viết này. Hi vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều thông tin bổ ích


Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 563 times, 1 visits today)