JD Taobao là cách gọi của nhiều người Việt về các sàn thương mại điện tử Trung Quốc. Trên thực tế, đây là 2 nền tảng khác nhau với cách thức hoạt động khác biệt. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về những ưu điểm vượt trội cũng như những kinh nghiệm mua hàng với mức mức giá tốt nhất trên nền tảng JD trong bài viết dưới đây!

JD Taobao là gì? Cách thức hoạt động của các sàn thương mại JD Taobao?

JD Taobao là gì?

Chắc hẳn bạn đã quá quen với Taobao, 1688, Tmall. Không nằm ngoài guồng quay phát triển như vũ bão của nền tảng số về phân phối hàng hóa. JD.com (Jindong) cũng là cái tên sánh vai cùng các ông lớn thương mại điện tử như Taobao, 1688, Tmall trở thành kho hàng hóa khổng lồ của cả thế giới. Cũng phải nói thêm, JD Taobao là 2 nền tảng khác biệt với cách thức hoạt động hoàn toàn khác nhau.

JinDong được thành lập vào năm 1998 bởi Richard Liu. Năm 2017, sàn thương mại điện tử đình đám này đã bỏ túi doanh thu lên tới 55 tỷ đô la mỹ với hơn với hơn 292,5 triệu khách hàng tin tưởng sử dụng. Thị phần, doanh thu, lợi nhuận của Jd tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm. Một sự thật thú vị là JD.com hiện đang là nhà đầu tư cho nền tảng Tiki số cổ phần lớn nhất lên tới trên 25%.

Cách thức hoạt động của các sàn thương mại này?

Website Jd.com hoạt động với mô hình B2C (nền tảng phân phối hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất, doanh nghiệp tận tay người tiêu dùng). Giống như nền Amazon, nền tàng sở hữu kho hàng, sản xuất và dịch vụ giao hàng của riêng mình. Ông lớn JD có thể tự sản xuất nhiều mặt hàng bên cạnh việc bắt tay mua lại sản phẩm từ các thương hiệu nổi tiếng, kiểm soát 100% chất lượng hàng hóa để phân phối tận tay tới tay người tiêu dùng. 

Sản phẩm của sàn được làm phong phú hơn khi Jd bắt tay hợp tác và cho phép chủ xưởng hoặc người dùng có thể đăng ký bán hàng trên JD.com. Tất nhiên, sự kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng khiến chất lượng sản phẩm luôn tốt và luôn khiến bạn an tâm mua hàng.

JD Taobao - những sàn thương mại điện tử lớn hàng đầu Trung Quốc 

JD Taobao – những sàn thương mại điện tử lớn hàng đầu Trung Quốc

Điểm khác biệt giữa sàn thương mại JD Taobao, Tmall và 1688.

Điểm khác biệt nổi bật giữa JD Taobao, Tmall và 1688 đến từ cách thức hoạt động của các nền tảng thương mại điện tử lớn này. Nếu như Taobao, Tmall và 1688 chỉ đóng vai trò là nền tảng trung gian giữa các doanh nghiệp, xưởng sản xuất  và người tiêu dùng thì jd.com là nền tảng tích hợp, vừa là nhà cung cấp với kho hàng khổng lồ vừa cho phép các nhà cung cấp khác bán hàng dưới sự quản lý và kiểm soát chặt chẽ của mình.

JD tự bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng bằng cách tìm kiếm, nhập hàng hóa từ những nhà cung cấp uy tín ở Trung Quốc và trên thế giới . Công ty cũng phát triển cả thị trường cho các nhà cung khác ở Trung Quốc. Tuy nhiên, để sở hữu cho mình gian hàng trên nền tảng khổng lồ này, người bán cần chứng minh chất lượng hàng hóa tốt, nguồn gốc rõ ràng cũng như đồng bộ về số liệu với mạng lưới quản lý linh hoạt và hiệu quả từ JD.

Những ưu điểm vượt trội khi mua hàng JD.com

Nằm trong danh sách ông lớn trong ngành hàng phân phối sản phẩm bao gồm Tmall, 1688, JD Taobao,  JD lớn mạnh với thi phần tăng trưởng mạnh mẽ hàng năm. JD chiếm trọn sự tin tưởng của khách hàng với những ưu điểm vượt trội so với Tao, 1688…

  • Sản phẩm uy tín: Các sản phẩm phân phối bởi JD có thể do chính JD quản lý hoặc các shop đăng bán, hàng hóa dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt, nên chất lượng được đảm bảo gần như 100%. Trách nhiệm của cửa hàng cũng cao hơn so với các trang khác đến từ hệ thống quản lý vận hành cực tốt. Điều này đồng nghĩa với không có chuyện khách hàng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng trên nền tảng này.
  • Giao hàng nhanh: Với hệ thống 256 kho hàng, 6906 trạm vận chuyển và hơn 114 nghìn nhân viên giao hàng hoạt động chuyên nghiệp, việc giao hàng được thực hiện nhanh chóng. Dòng lưu thông hàng hóa mượt mà giups hàng hóa đến tay người tiêu dùng nhanh hơn, an toàn và hiệu quả hơn..
  • Dễ dàng sử dụng: Cũng giống như Taobao, Tmall, 1688, giao diện của Jd hỗ trợ tối đa các thao tác của khách hàng. Các công cụ dịch cũng giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn.

Hướng dẫn chi tiết Cách Order hàng qua JD Taobao đơn giản, an toàn nhất

Bước 1: Đăng ký tài khoản thành viên trên JD.

Truy cập JD.com theo địa chỉ: https://global.jd.com và nhấp vào nút đăng ký.

Truy cập JD.com

  • Nhập tên người dùng, mật khẩu, xác minh mật khẩusố điện thoại mã xác nhận nhận được qua số điện thoại lần lượt vào những dòng như ảnh dưới đây: 
Nhập đầy đủ thông tin tên người dùng, mật khẩu, mã xác nhận để đăng ký tài khoản

Nhập đầy đủ thông tin tên người dùng, mật khẩu, mã xác nhận để đăng ký tài khoản

  • Nhấn nút màu đỏ để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản:
Nhấn nút màu đỏ để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản

Nhấn nút màu đỏ để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản

Bước 2: Đăng nhập tài khoản JD. 

Hoàn tất quá trình đăng ký, hệ thống sẽ chuyển sang giao diện trang chủ hoặc bạn có thể đăng nhập lại với tên tài khoản và mật khẩu bạn đã đăng ký trước đó. 

 Giao diện trang chủ của sàn thương mại điện tử JD.com

Giao diện trang chủ của sàn thương mại điện tử JD.com

Bước 3: Tìm kiếm hàng hóa mong muốn trên JD Trung Quốc.

Bạn nhập từ khóa tại thanh tìm kiếm trên cùng của giao diện. Bạn có thể Click chuột phải để dịch sang ngôn ngữ tiếng việt để dễ dàng sử dụng hơn. Lưu ý, từ khóa sản phẩm bắt buộc luôn là tiếng trung để sàn có thể hiểu được lệnh của bạn.  Tương tự như Taobao, Tmall..JD cho phép người dùng tìm kiếm sản phẩm bằng từ khóa, danh mục sản phẩm và hình ảnh.

Bạn nhập từ khóa tại thanh tìm kiếm

Bạn nhập từ khóa tại thanh tìm kiếm

Bước 4: Tìm nhà cung cấp uy tín.

Biểu tượng ngôi sao là biểu tượng đánh giá mức độ uy tín của gian hàng, càng nhiều biểu tượng này, shop càng uy tín và nhận được sự phản hồi tích cực từ người mua. 

Biểu tượng ngôi sao là biểu tượng đánh giá mức độ uy tín của gian hàng

Biểu tượng ngôi sao là biểu tượng đánh giá mức độ uy tín của gian hàng

Bên cạnh biểu tượng uy tín, người dùng sẽ xem thêm thang điểm chất lượng của hàng hóa, dịch vụ vận chuyển và dịch vụ bán hàng từ nhà cung cấp. Bạn cũng không nên bỏ qua feedback khách hàng để có thể đánh giá khách quan hơn chất lượng sản phẩm.

 Một số tiêu chí khác đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp

Một số tiêu chí khác đánh giá mức độ uy tín của nhà cung cấp

Bước 5: Chọn sản phẩm cần mua.

Bạn cần lựa chọn các thông số như size số, số lượng, màu sắc. Trong quá trình order trên sàn, bạn có thể thương lượng với nhà cung cấp để có mức giá tốt nhất.

Bạn cần lựa chọn các thông số như size số, số lượng, màu sắc.  

Bạn cần lựa chọn các thông số như size số, số lượng, màu sắc.

Bước 6: Thanh toán tiền hàng và đợi hàng về.

Khi đã chọn được sản phẩm ưng ý, bạn thêm vào giỏ hàng của mình. Người dùng có thể thanh toán đơn hàng bằng tệ, USD và Euro. Jingdong cũng hỗ trợ vận chuyển cả nội địa và quốc tế, tuy nhiên, chỉ áp dụng cho một số quốc gia như  Mỹ, Canada, Nhật Bản, Singapore, Malaysia. Do vậy, người dùng Việt Nam chỉ có thể mua hàng bằng việc hợp tác với các đơn vị vận chuyển trung gian uy tín để vận chuyển đơn hàng về tận tay.

Chia sẻ Kinh nghiệm mua hàng trên sàn thương mại JD Taobao.

Với các thao tác trên, bạn hoàn toàn có thể đăng ký và hòa vào mạng lưới để tìm kiếm những sản phẩm mong muốn. Trước đó, có thể bạn rất cần đến những kinh nghiệm mua hàng dưới đây:  

  • So sánh cân nhắc giữa các gian hàng: Việc cân nhắc giữa nhiều gian hàng sẽ giúp bạn có được sản phẩm ưng ý với mức giá phải chăng nhất. Ngoài mức giá, bạn cũng nên tổng hợp các tiêu chí khác như đánh giá mức độ uy tín của shop,  phản hồi từ khách hàng để chắc chắn mua được sản phẩmvới mức giá tốt nhất.
  • Xem kỹ “Feedback” của khách khi đặt hàng JD Taobao: Phần feedback của người dùng là đánh giá chân thực kèm hình ảnh từ những người đã mua sản phẩm. Tất nhiên, không nhất thiết tất cả Feedback đều tích cực thì mặt hàng đó mới thực sự chất lượng. Quan điểm và cảm nhận của khách hàng là khác nhau. Tuy nhiên, với sản phẩm tỷ lệ Feedback >90% tích cực thì khả năng rất cao sản phẩm đó có mức giá tốt và có chất lượng xứng đáng với số tiền bỏ ra.
  • Thương lương giá để có mức giá hời nhất: Cũng như Taobao, sàn cho phép bạn thương lượng và mua với giá thấp hơn niêm yết. Đặc biệt là khi mua với số lượng lớn sản phẩm sẽ giúp bạn giảm thiểu được chi phí nhập hàng. Mức độ giảm giá sẽ tùy thuộc vào khả năng đàm phán giá của bạn, nếu có vốn tiếng trung thành thạo thì thao tác này cũng dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều đấy.
  • Lựa chọn nhà cung cấp JD Taobao uy tín: Các đơn vị vận chuyển trung gian là mắt xích quan trọng tạo nên thành công của đơn hàng. Quá trình vận chuyển có thể gặp các rắc rối như vỡ, hỏng, thiếu hàng hóa. Trong trường hợp này, nếu làm việc với các đơn vị uy tín, bạn sẽ được cam kết đền bù thiệt hại, xử lý khiếu nại nhanh chóng và giảm thiểu rủi ro mua hàng.

Trên đây là những thông tin về sàn thương mại jd Taobao cùng kinh nghiệm Order hàng hóa hiệu quả nhất trên JD Taobao. Hy vọng bạn có được thông tin hữu ích và thực hiện các đơn hàng thành công. Nếu cần bất cứ hỗ trợ nào, bạn có thể để lại thông tin liên lạc vào phần bình luận để chúng tôi kịp thời giải đáp.


Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 251 times, 1 visits today)