Giảm thiểu thời gian, công sức và chi phí trong chuyển hàng là những điều bạn sẽ có được sau khi đọc xong bài viết cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện này.

Cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện an toàn

Nếu bạn đang vận hành hoạt động kinh doanh của cửa hàng, doanh nghiệp hay chỉ đơn thuần muốn tìm hiểu về quá trình nhập hàng, Logistic thì có một vấn đề bạn cần lưu ý đó là cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện.

Quá trình này đóng một vai trò lớn và yêu cầu thời gian cùng những thủ tục hành chính phức tạp mà không phải ai cũng biết. Do đó, bài viết này sẽ giải đáp một phần thắc mắc đó cho bạn.

Cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện

Để có thể tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh quá trình gửi hàng ra nước ngoài, bạn cần nắm rõ quy trình cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện dưới đây.

 • Đóng gói kỹ càng hàng hóa

Bưu điện không cung cấp dịch vụ đóng gói hàng hóa kèm theo, do đó, bạn cần tự tiến hành đóng gói hàng hóa tại nhà và đảm bảo sự chắc chắn, an toàn để món hàng của mình không bị thiệt hại trong quá trình vận chuyển.

Đóng gói hàng hóa trước khi gửi

Đóng gói hàng hóa trước khi gửi

Thông thường, người ta thường sử dụng thùng carton, bao, vải nilon, với đồ dễ vỡ thì bọc thêm lớp bóng khí để hạn chế va đập. Đồng thời, bạn có thể dán giấy ghi chú “hàng dễ vỡ” để nhân viên vận chuyển biết.

 • Mang hàng hóa tới bưu điện

Sau khi đã đóng gói kỹ hàng hóa, bạn đem chúng tới bưu điện gần nhất hoặc bất kỳ bưu điện nào thuộc hệ thống bưu điện mà bạn muốn gửi.

 • Hoàn thành thủ tục, giấy tờ gửi hàng hóa qua bưu điện

Bưu điện sẽ đưa các mẫu giấy và bạn cần kê khai các thông tin như tên sản phẩm, số lượng, địa chỉ người nhận…Bạn cần lưu ý tính chính xác của các thông tin trong bước này.

 • Thanh toán

Sau khi đã hoàn thành thủ tục, bạn thanh toán phí cước vận chuyển và có thể theo dõi đơn hàng thông qua mã vận chuyển mà bưu điện cung cấp.

 • Giá cước gửi hàng qua bưu điện ra nước ngoài

Việc gửi hàng ra nước ngoài của các bưu điện thường có giá cước khác nhau, đây là điều đương nhiên vì tùy vào loại dịch vụ, gửi nhanh, gửi bình thường hay loại sản phẩm cần gửi, kích thước, số lượng, phân mục hàng hóa mà mức giá cước cần trả cũng khác nhau.

Giá cước hàng hóa gửi qua bưu điện được tính như thế nào?

Giá cước hàng hóa gửi qua bưu điện được tính như thế nào?

Thông thường, mức giá bưu điện đưa ra cho khách hàng được phân thành các loại chính:

Dịch vụ bưu phẩm quốc tế

Loại dịch vụ này cung cấp cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện tiện lợi và phí dịch vụ rẻ hơn, với 340.000đ/kg. Chú ý, phí này chưa bao gồm thuế, phụ phí và các dịch vụ liên quan nếu khách hàng có yêu cầu.

Tuy nhiên, khách hàng lựa chọn loại hình này sẽ phải chờ thời gian lâu hơn để hàng hóa của mình đến nơi vì đơn hàng sẽ được xử lý chung với số lượng lớn đơn hàng khác, gây chậm trễ trong quá trình vận chuyển.

Dịch vụ chuyển phát nhanh EMS

Giá cước của hình thức gửi đồ này đắt hơn so với dịch vụ bưu phẩm quốc tế, khoảng 440.000đ/kg. Tuy nhiên, điều đó cũng đi kèm với dịch vụ tốt, hiện đại và chất lượng phục vụ, thời gian giao hàng nhanh, vì vậy được không ít người ưa thích lựa chọn.

Cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện này phù hợp với các loại giấy tờ, chứng từ và các mặt hàng có trọng lượng thấp, từ 1 – 2 kg.

Hàng hóa khác nhau sẽ có giá cước vận chuyển khác nhau

Hàng hóa khác nhau sẽ có giá cước vận chuyển khác nhau

Để có được thông tin chính xác và tin cậy hơn, đồng thời ước lượng cước phí dựa trên hàng hóa của bạn thì trang web http://www.vnpost.vn/vi-vn/tra-cuu-gia-cuoc sẽ làm điều đó. Điều bạn cần làm chỉ là nhập các thông tin đơn hàng và trang web sẽ đưa ra giá dự đoán cho giá cước.

Xem thêm: Bưu điện có gửi hàng đi nước ngoài không? Chi phí như thế nào?

Ưu nhược điểm khi gửi hàng qua bưu điện ra nước ngoài

Vậy vì sao người ta lại lựa chọn cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện mà không phải sử dụng các đơn vị vận chuyển hay các cách khác. Tìm hiểu ưu nhược điểm của loại hình này ngay sau đây.

Ưu điểm

 • Phạm vi gửi hàng lớn
 • Vì bưu điện có hệ thống ở nhiều quốc gia nên bạn dễ dàng gửi hàng hóa, bưu phẩm tới bất kỳ đâu.
 • Độ an toàn cao
 • Hệ thống bưu điện sẽ ít xảy ra tình trạng mất, thất lạc hàng hóa hơn các đơn vị vận chuyển tư nhân khác.
 • Tiện lợi, dễ tìm kiếm
 • Với nhiều cơ sở trên toàn quốc, rất dễ dàng để tìm thấy bưu điện ở bất kỳ đâu.
Bưu điện có hệ thống mạng lưới rộng lớn

Bưu điện có hệ thống mạng lưới rộng lớn

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm kể trên thì cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện cũng tồn tại những nhược điểm riêng.

 • Mất thời gian

Lượng giao dịch, gửi hàng ở bưu điện lớn và điều này cũng dấn đến việc phải chờ thời gian lâu trong không gian ồn ào, đông người mới có thể thực hiện giao dịch của mình. Do đó, nếu bận rộn, không có nhiều thời gian thì cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện thật sự là một thử thách với bạn.

 • Thủ tục rườm rà

Thủ tục gửi hàng ở bưu điện cần được thực hiện trực tiếp tại quầy và các bước cũng không thể giản lược nên sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thành các loại giấy tờ liên quan.

Thủ tục bưu điện rườm rà

Thủ tục bưu điện rườm rà

 • Không hỗ trợ dịch vụ thêm

Nhiều bưu điện chỉ phụ trách gửi hàng chứ không cung cấp các dịch vụ liên quan nên bạn cần tự đóng gói và chuẩn bị trước các loại giấy tờ cần thiết liên quan.

Lưu ý khi gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện

Để tránh các rắc rối không đáng có trong quá trình cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện, bạn cần lưu ý những danh mục hàng hóa được và không được gửi được Nhà nước quy định. Theo đó:

Các mặt hàng được vận chuyển

Các mặt hàng được cho phép vận chuyển ra nước ngoài qua bưu điện đó là:

 • Giấy tờ, hồ sơ, tài liệu…
 • Thực phẩm, đồ ăn, thức uống…
 • Thuốc nam, thuốc bắc, đông y…
 • Quà tặng, trang sức, mỹ phẩm, quà lưu niệm, sản phẩm làm đẹp…
 • Quần áo, giày dép, vải vóc…

Các mặt hàng cấm vận chuyển

Những mặt hàng cấm vận chuyển gồm:

 • Ma túy, chất gây nghiện, chất kích thích
 • Vũ khí, trang thiết bị quân dụng
 • Văn hóa phẩm đồi trụy
 • Các chất sinh học, chất phóng xạ bị Nhà nước cấm vận chuyển trong quy định tại điều 44, điều 26
 • Động vật sống
 • Các bưu kiện không được đóng gói đúng cách, đúng quy định

Những bưu điện gửi đồ ra nước ngoài an toàn

Một số cái tên lớn và uy tín cung cấp cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện an toàn, hiệu quả đó là: VNPost, DHL – VNTP, PTEMS JSC, TNT – Vietrans, Viettel Post JSC, SPT và nhiều thương hiệu chuyển phát nhanh, hỗ trợ gửi hàng đang không ngừng phát triển khác.

Trên đây là những thông tin về cách gửi đồ ra nước ngoài qua bưu điện, hy vọng sẽ đem lại những hiểu biết và giúp tối ưu quá trình gửi hàng của bạn. Truy cập Tips Order ngay để tìm hiểu những thông tin thú vị khác.

Xem thêm: Kinh nghiệm gửi hàng đi nước ngoài bạn cần biết

(Visited 143 times, 1 visits today)