Dropshipping là gì?

Dropshipping hay còn được gọi tắt là Drop Ship là một thuật ngữ nước ngoài được hiểu nôm na là giao hàng nhưng không cần vận chuyển. Người bán hàng cho người tiêu dùng theo hình thức tiếp thị và gửi đơn hàng để công ty cung cấp sau đó nhận hoa hồng khi phát sinh đơn hàng.

Dropshipping là gì?

Dropshipping là gì?

Ví dụ:

Bạn đăng ký làm đại lý bán hàng của sản phẩm viên rửa bát Finish, nhiệm vụ của bạn là marketing online để giới thiệu sản phẩm đến các khách hàng tiềm năng. Sau khi có người đặt hàng, bạn chuyển đơn hàng đến công ty Finish theo hình thức Dropship. Công ty sẽ giao hàng và trích một phần hoa hồng theo quy định.

Ưu nhược điểm của hình thức DropShipping

Ưu điểm:

 • Không cần mua hàng về (ôm hàng): Với hình thức này bạn sẽ không cần ôm hàng hạn chế tồn kho hay rủi ro về hàng hóa kém chất lượng.
 • Không cần vốn để nhập hàng, thuê kho: Nếu như hình thức bán hàng thông thường bạn sẽ cần bỏ ra chi phí thuê kho, mua hàng về để sẵn thì với hình thức Drop ship thì bạn sẽ không phải bỏ ra một chi phí nào ngoài chi phí marketing (không bắt buộc) nếu bạn có các kênh tiếp thị free khác.
 • Không quan tâm đến vấn đề giao hàng, tiền giao hàng: Hàng hóa sẽ do công ty lớn chịu trách nhiệm hết việc của bạn là đợi khách hàng thanh toán và nhận tiền mà thôi
 • Không cần xử lý bất cứ vấn đề gì về sản phẩm: Kể cả hàng hóa có bị hoàn hay xảy ra sự cố vận chuyển bạn cũng không cần quan tâm.
 • Bán hàng tại bất cứ đâu: Với hình thức này bạn có thể bán hàng cho bất cứ ai và dù bạn ở đâu, việc bán hàng sẽ không còn bị giới hạn trong lãnh thổ nào (trừ quốc gia cấm vận).
 • Tỉ lệ rủi ro gần như = 0: Với các ưu điểm trên thì hình thức bán hàng DropShipping này gần như không có rủi ro nào

Nhược điểm:

Tuy có nhiều ưu điểm và ít rủi ro nhưng Drop ship vẫn còn đó một số nhược điểm nhất định có thể kể đến như:

 • Sản phẩm bị phụ thuộc vào công ty chủ quản: Với việc bạn không trực tiếp quản lý sản phẩm thì đương nhiên bạn không thể chủ động về sản phẩm được, đây là một nhược điểm cần lưu ý.
 • Hoa hồng nhận không quá cao: Với hình thức này chắc chắn một điều hoa hồng bạn nhận được sau khi trừ đi các chi phí sẽ không quá cao
 • Sự cố về hàng hóa: Như đã nói bạn sẽ không cần quan tâm đến sản phẩm nhưng bạn sẽ gián tiếp chịu sự ảnh hưởng nếu chẳng may hàng hóa bị sự cố. Niềm tin của khách hàng, độ uy tín của bạn chắc chắc sẽ bị giảm đáng kể.

Có nên tham gia vào Drop Shipping hay không?

Có thể thấy hình thức Dropship có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng không ít những khuyết điểm. Tùy vào từng khả năng của mỗi người mà bạn nên lựa chọn có hay không?

Mô hình của Drop Ship khá an toàn

Mô hình của Drop Ship khá an toàn

Nhưng với kinh nghiệm mà Nhật đúc kết được thì với những bạn không am hiểu về thị trường bán hàng online, tiếp thị qua mạng thì bạn vẫn nên duy trì cách bán hàng truyền thống. Những ai am hiểu về thị trường online đam mê tìm hiểu và hiểu rõ về các quy định buôn bán trên mạng thì “RẤT NÊN” tham gia vào Dropshipping nhé!.

Lưu ý khi tham gia vào Dropshipping

Muốn tham gia vào Dropshipping đạt hiệu quả Nhật khuyên bạn nên chú ý những điểm sau:

 • Nghiên cứu kỹ sản phẩm: Không nên bán sản phẩm một cách ồ ạt, nên lựa chọn các dòng sản phẩm có nhu cầu cao, an toàn với sức khỏe kinh tế của người tiêu dùng
 • Nghiên cứu kỹ nhà cung cấp: Một nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bạn có nhiều đơn hàng thành công và xây dựng độ uy tín cao hơn.
 • Cập nhật tồn kho nhà cung cấp: Chờ đợi luôn khiến khách hàng phiền lòng, hãy đảm bảo hàng hóa luôn trong kho của nhà cung cấp để có thể xuất hàng bất cứ khi nào.

Như vậy là Nhật vừa gửi đến ban những thông tin và khái niệm về Dropshipping là gì? Hy vọng bài viết hữu ích với bạn, đừng quên ủng hộ Nhật bằng nút like và đăng ký nhé.


Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 190 times, 1 visits today)