Sự phát triển của khoa học kỹ thuật, của nền sản xuất hàng hóa đi kèm độ phổ biến của truyền thông đại chúng, do đó đánh thức nhận thức tiêu dùng của khách hàng, giờ đây, hoạt động mua sắm cần được quyết định trên cơ sở thông tin sản xuất, thành phần và xuất xứ rõ ràng…

Như vậy, thông tin sản phẩm là một yếu tố căn cứ để mua hàng, tuy nhiên khách hàng khi bắt gặp dòng chữ Made in PRC trên nhiều sản phẩm vẫn thắc mắc, PRC là gì, đây là sản phẩm xuất xứ từ đâu ?

Tin rằng bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn câu trả lời cho những thắc mắc đó.

Made in PRC là gì?

Made in PRC là viết tắt của cụm từ “People’s Republic Of China” có nghĩa Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Do đó, có thể hiểu made in PRC cũng chính là một cách diễn đạt khác của made in China.

Vậy, vì sao không sử dụng made in China mà phải dùng made in PRC. Nguyên nhân giải thích cho điều này là sự kém chất lượng của một số sản phẩm Trung Quốc dần dần gây mất lòng tin cho khách hàng, từ đó, khi trông thấy dòng made in China sẽ gây tâm lý lo ngại, mất lòng tin.

Made in PRC thực chất chính là Made in China

Made in PRC thực chất chính là Made in China

Nhưng bên cạnh những sản phẩm có chất lượng thấp, đạo nhái, vẫn còn nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc làm ăn chân chính và định kiến trên thị trường như vậy là không công bằng và phần nào gây khó khăn cho công việc sản xuất của họ.

Và do đó, việc sử dụng thông tin xuất xứ made in PRC được cho là “một nỗ lực nhằm vượt qua định kiến rằng hàng hóa của Trung Quốc chất lượng kém” của các doanh nghiệp với chất lượng sản phẩm của mình.

Hàng Made in China và Made in PRC có giống nhau không?

Do sự chơi chữ, đổi cách diễn đạt mà người dùng khi bắt gặp sản phẩm made in PRC trên thị trường sẽ không nhận biết được đó là sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc, tuy nhiên về cơ bản, chúng không có gì khác nhau.

Song, sau khi đã hiểu về sản phẩm made in PRC, khách hàng cũng không nên giữ thái độ kỳ thị cho rằng hàng của Trung Quốc đều có chất lượng kém, không đảm bảo…vì sở dĩ những sản phẩm được xuất sang các nước kém phát triển hơn đều thuộc phân khúc giả rẻ, từ đó chất lượng thấp cũng là điều dễ hiểu.

Còn tồn tại nhiều định kiến với hàng hóa xuất xứ Trung Quốc

Còn tồn tại nhiều định kiến với hàng hóa xuất xứ Trung Quốc

Nên biết, Trung Quốc sở hữu điều kiện khoa học kỹ thuật và cơ sở sản xuất không thua kém các nước phương Tây, và nơi đây đã và đang được nhiều nhãn hàng lớn ở các quốc gia khác chọn làm công xưởng gia công như: Apple,…đồng thời sở hữu những thương hiệu lớn như: XiaoMi, Lenovo…

Do đó, dù là hàng Trung Quốc nhưng tùy vào sản phẩm mà mức giá khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau, không thể đánh đồng tất cả hàng hóa của một quốc gia được.

Xem thêm: Tìm hiểu về Local brand, những đặc điểm của thương hiệu local brand Trung Quốc

Nhận biết hàng Trung Quốc qua mã vạch

Khách hàng có thể phân biệt xuất xứ sản phẩm qua dòng thông tin như Made in PRC hay Made in China. Tuy nhiên, bạn cũng có thể trực tiếp tìm hiểu các thông tin sản phẩm qua mã vạch đã được in trên bao bì sản phẩm.

Mã vạch chính là căn cứ để bạn dễ dàng tìm hiểu đầy đủ các thông tin sản phẩm như: mã nước đăng ký, tên doanh nghiệp, số lô, tiêu chuẩn chất lượng, đơn vị kiểm tra…khách hàng sẽ không phải lo lắng về chất lượng sản phẩm sau khi đã kiểm tra thông tin mã vạch.

Nhận biết xuất xứ hàng hóa qua mã vạch

Nhận biết xuất xứ hàng hóa qua mã vạch

Trong dãy số của mã vạch, 3 số đầu tiên đại diện cho mã quốc gia sản xuất hàng hóa và 3 số này không thể làm giả. Hàng hóa Trung Quốc có mã đầu là 6, 2 số tiếp theo giao động từ 90 – 99 và hàng hóa Đài Loan có 3 số bắt đầu từ 471.

Cách mua đúng hàng Trung Quốc chất lượng 

Sự tràn lan của hàng Trung Quốc chất lượng thấp trên thị trường hiện nay phần nào tạo thành ấn tượng xấu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm xuất xứ từ đất nước này. Nhưng chỉ cần biết cách chọn lựa, mua sắm thông minh, sản phẩm, hàng hóa Trung Quốc cũng có thể có chất lượng ấn tượng không kém.

Sau đây là các chú ý bạn cần biết để lựa chọn được hàng Trung Quốc chất lượng cao: 

  • Tìm hiểu nguồn gốc

Như đã nói ở trên, khách hàng có thể kiểm tra chất lượng, độ uy tín của sản phẩm qua những thông tin được in trên bao bì, xuất xứ, thành phần, mã vạch để biết kỹ hơn sản phẩm đã đạt tiêu chuẩn chất lượng chưa, đánh giá của đơn vị kiểm tra…

  • Tham khảo giá cả của các mặt hàng 

Để tránh trường hợp bị thương lái ép giá hoặc đẩy giá lên cao để trục lợi, trước khi mua hàng, bạn có thể tham khảo giá từ các nhà cung cấp khác nhau để có hình dung trước về mức giá của sản phẩm đó.

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua hàng

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm trước khi mua hàng

  • Mua hàng trên trang thương mại điện tử uy tín

Hiện nay loại hình thương mại điện tử đang ngày càng được ưa chuộng bởi sự tiện dụng của nó, bạn hoàn toàn có thể tìm thấy dễ dàng bất kỳ sản phẩm nào trên các sàn thương mại lớn. 

Bên cạnh đó, việc các thông tin sản phẩm được cung cấp đầy đủ và đánh giá từ các khách hàng cũ sẽ là một cơ sở tốt để lựa chọn sản phẩm phù hợp và chất lượng hơn.

  • Lựa chọn shop hàng uy tín

Việc lựa chọn nhà cung cấp cũng quan trọng không kém, nhà cung cấp lớn, nhận được nhiều đánh giá tốt, thông tin sản phẩm minh bạch rõ ràng là một yếu tố để căn cứ sản phẩm có chất lượng hay không, uy tín hay không.

Lựa chọn nền tảng mua sắm, nhà cung cấp cũng quan trọng không kém

Lựa chọn nền tảng mua sắm, nhà cung cấp cũng quan trọng không kém

  • Xem đánh giá, bình luận của những khách hàng đã từng mua sản phẩm

Khách hàng có thể tham khảo nhận xét của những người đã từng mua, từng sử dụng sản phẩm để có cái nhìn trực quan nhất từ đó quyết định mua sắm cũng yên tâm hơn.

  • Lựa chọn dịch vụ order, vận chuyển hàng Trung Quốc uy tín

Đa phần các sản phẩm Trung Quốc hiện nay đều được đưa về Việt Nam qua hình thức buôn lái nhập hàng hoặc số ít là xách tay, order, để đảm bảo sản phẩm là chất lượng, vận chuyển không bị hư hại hay thất lạc, khách hàng cần chọn cho mình một đơn bị vận chuyển uy tín.

Kết luận

Hy vọng bạn đọc đã có được cái nhìn khách quan về Made in PRC là gì và các sản phẩm xuất xứ từ Trung Quốc, hãy ghé thăm ngay Tips Order để tìm hiểu thêm các tips hữu ích khác nhé.

Xem thêm: Giày Nike Trung Quốc có tốt không? Link web giày Nike chính hãng

(Visited 117 times, 1 visits today)