Tắc biên Trung Quốc là hiện tượng khá quen thuộc đối với những tín đồ order hay ưa chuộng quần áo Quảng Châu. Hiện tượng này khiến hàng hóa đến tay người tiêu dùng rất lâu (từ vài tuần đến vài tháng). Tắc biên Trung Quốc có nhiều lý do nhưng chủ yếu được đề cập như sau.

Tắc biên Trung Quốc là gì?

Tắc biên Trung Quốc là hiện tượng hàng hóa không được lưu thông khi tới cửa khẩu biên giới. Những xe container chở hàng hóa sẽ ứ đọng và xếp thành hàng dài ở giữa biến giới Việt Nam và Trung Quốc.

Tình trạng hàng hóa ứ đọng, không lưu thông được ở biên giới

Tình trạng hàng hóa ứ đọng, không lưu thông được ở biên giới

Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian vận chuyển, thậm chí có thể ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm.

Khi có quá nhiều xe cùng chở hàng hóa sang Trung Quốc và ngược lại, tình trạng tắc biên sẽ xảy ra. Lúc này, việc thông quan hay không sẽ phụ thuộc vào thời gian cũng như các điều kiện khách quan khác. Điều này làm gây ảnh hưởng xấu tới quá trình trao đổi hàng hóa, và làm trì trệ tiến độ công việc.

Tại sao tắc biên Trung Quốc?

Tắc biên Trung Quốc có nhiều lý do, nhưng tiêu biểu sẽ bao gồm những lý do sau đây.

Do dịch bệnh

Dạo gần đây, dù tình hình dịch bệnh ở nước ta cũng như nhiều nước khác đã cải thiện rõ rệt nhưng ở Trung Quốc thì covid 19 vẫn đang có những diễn biến nghiêm trọng. Covid 19 ở Trung Quốc tiếp diễn, chưa được cải thiện gây ra nhiều hệ quả, trong đó có tắc biên Trung Quốc. Bởi do dịch bệnh bên Trung Quốc nên cả hai nước sẽ thắt chặt thông quan nhằm kiểm soát, đảm bảo dịch bệnh không lây lan rộng. Khi quy trình thông quan siết chặt và nghiêm ngặt hơn sẽ khiến quá trình kiểm soát, phê duyệt hàng hóa lâu hơn và gây ra tình trạng tắc biên.

Kiểm soát chặt chẽ của cơ quan chức năng tại cửa khẩu vào cuối năm

Vào dịp cuối năm, khi vào đợt cao điểm mua bán hàng hóa, các cơ quan sẽ kiểm soát chặt chẽ hàng hóa tại các cửa khẩu để tránh tình trạng buôn lậu, hàng giả, hàng nhái. Chính vì vậy, các thủ tục thông quan cũng khó khăn hơn nhiều so với thường ngày.

Mùa nông sản

Vào mùa vụ nông sản, các xe container chở hàng nông sản đổ về cửa khẩu rất nhiều để phục vụ nhu cầu xuất – nhập khẩu hàng hóa. Đây là lý do đầu tiên khiến quá trình thông quan bị chậm lại.

Chính sách thông quan thay đổi

Khi nhà nước ban hành, thay đổi các chính sách thông quan dẫn tới quy trình kiểm tra và phê duyệt qua cửa khẩu có sự thay đổi. Do đó, nhiều loại mặt hàng không đủ điều kiện thông quan sẽ bị giữ lại. Điều này cũng gây cản trở giao thông và dẫn đến tình trạng tắc biên Trung Quốc.

Số lượng hàng hóa lớn vào dịp lễ tết

Vào các dịp lễ tết, nhu cầu sắm sửa, vận chuyển hàng hóa về Việt Nam cao hơn ngày thường rất nhiều. Tuy số hàng cần vận chuyển về Việt Nam là rất lớn nhưng nó chỉ có thể đi qua một tuyến đường duy nhất. 

Dịp lễ tết khi nhu cầu mua sắm tăng cũng dẫn tới tình trạng tắc biên

Dịp lễ tết khi nhu cầu mua sắm tăng cũng dẫn tới tình trạng tắc biên

Vì vậy, việc các xe chở hàng lớn cùng đổ dồn về một tuyến đường cũng gây ra tình trạng ùn tắc kéo dài khiến hàng hoá có thể bị kẹt nhiều ngày hoặc thậm chí là hàng tháng.

Do thiên tai, lũ lụt

Những yếu tố khác như thiên tai, lũ lụt,… cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng tắc biên Trung Quốc bởi việc vận chuyển trong thời gian này vô cùng khó khăn.

Hậu quả khi tình trạng tắc đường diễn ra quá lâu

Tắc biên Trung Quốc diễn ra quá lâu sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy, hậu quả đi kèm và gây những ảnh hưởng không nhỏ đến những người kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Tắc biên để lại nhiều hậu quả nặng nề đối với người bán

Tắc biên để lại nhiều hậu quả nặng nề đối với người bán

Cụ thể, các hậu quả đó có thể như sau.

  • Đánh mất khách hàng: Khi chờ đợi quá lâu, khách hàng thường có xu hướng nản lòng, dẫn đến việc hủy ngang để tìm địa chỉ mua hàng khác nhanh hơn. Bên cạnh đó, tình trạng tắc biên Trung Quốc cũng khiến giá cả tăng cao, khi chủ shop mất uy tín, lượng khách hàng tìm đến mua hàng cũng sẽ giảm hẳn.
  • Tồn đọng vốn trong kinh doanh: Khi xảy ra tắc biên, lượng hàng hóa cũng như tiền hàng bị tồn đọng rất nhiều tại cửa khẩu. Chính vì vậy, tiền vốn người kinh doanh bỏ ra vẫn chưa thu hồi lại được, sẽ không có vốn để xoay vòng đợt hàng tiếp theo.
  • Giá cả của sản phẩm tăng cao: Trong thời gian tắc biên Trung Quốc sẽ phát sinh nhiều loại chi phí khiến chủ shop buộc phải tăng giá của sản phẩm. Việc này cũng gây ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh của chủ shop.
  • Nguồn cung cấp bị gián đoạn: Vì hàng hoá không được vận chuyển về Việt Nam đúng tiến độ nên các chủ shop không có hàng hoá để cung cấp cho khách hàng dẫn tới việc gián đoạn nguồn cung.
  • Thiệt hại về kinh tế: Vì tắc biên Trung Quốc nên hàng hóa về chậm khiến lượng khách hàng giảm khiến cho các chủ shop bị thiệt hại không nhỏ về kinh tế. Bên cạnh đó, các chủ shop còn phải chi thêm các loại phí phát sinh khi tắc biên mà vẫn chưa thu hồi được vốn để xoay vòng mua bán khiến tình hình kinh tế càng khó khăn hơn.

Xem thêm: TOP 10 công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín

Giải pháp giải quyết hiệu quả vấn đề tắc biên

Hậu quả của tình trạng tắc biên Trung Quốc gây ra nhiều ảnh hưởng lớn tới những người kinh doanh dịch vụ này.

Các chủ shop cần nắm vững những giải pháp giải quyết vấn đề tắc biên để bảo vệ quyền lợi của mình

Các chủ shop cần nắm vững những giải pháp giải quyết vấn đề tắc biên để bảo vệ quyền lợi của mình

Vì vậy, các chủ shop cần phải nắm vững những giải pháp để bảo vệ quyền lợi của mình.

  • Tìm hiểu, nắm rõ các quy trình, thủ tục thông quan: Điều này sẽ khiến việc thông quan được diễn ra nhanh chóng, chính xác hơn giúp hàng hoá của bạn về đến nơi đúng hẹn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu trước từ những người có kinh nghiệm order hoặc qua các website trung gian để năm bắt được rõ nhất.
  • Căn chỉnh thời gian để nhập hàng hóa: Các chủ shop cần nắm rõ các dịp cao điểm, lễ tết khi nhu cầu mua sắm tăng cao để căn chỉnh thời gian nhập khẩu hàng hóa. Điều này cũng phần nào tránh tình trạng các xe hàng nối đuôi nhau chờ đợi. Ngoài ra, khi cần, bạn cũng cần thông báo trước tới khách hàng của mình về việc tắc biên hay bị chậm hàng để khách hàng không bị bất ngờ.
  • Sử dụng các hình thức vận chuyển chính ngạch: Có rất nhiều chủ shop cho rằng việc lựa chọn vận chuyển bằng con đường tiểu ngạch sẽ dễ thông quan hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, đường tiểu ngạch cũng gặp tình trạng kẹt cứng và tắc nghẽn hàng hóa. Thêm vào đó, đường tiểu ngạch chỉ vận chuyển hàng hóa với số lượng nhỏ nên không phải mặt hàng nào cũng có thể được vận chuyển được bằng con đường này. Vì vậy, việc vận chuyển chính ngạch vẫn là một giải pháp tối ưu, ít bị tác động bởi tình trạng tắc biên, tắc đường.
  • Lựa chọn đơn vị vận chuyển Trung – Việt uy tín: Đây là giải pháp tránh tắc biên hiệu quả được hầu hết các chủ shop lựa chọn. Bởi vận chuyển trung gian không chỉ giúp giảm thiểu tình trạng chậm hàng do tắc biên mà còn giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí vận chuyển.

Như vậy, hy vọng bài viết trên đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bạn về tắc biên Trung Quốc cũng như giải pháp hiệu quả giúp giải quyết tình trạng tắc biên. Nếu các bạn có những thắc mắc khác liên quan tới các vấn đề order hàng Trung Quốc thì hãy tham khảo các bài viết khác của tips order nhé!

Xem thêm: Kho Thâm Quyến Trung Quốc bảng giá và thời gian vận chuyển hàng về Việt Nam

(Visited 56 times, 1 visits today)