Chắn hẳn nhiều người đã có sự phân biệt cơ bản về bán sỉ là gì và bán lẻ là gì tuy nhiên về khái niệm cơ bản và cách tìm nguồn cung giá tốt thì không phải ai cũng biết. Sau đây là những chia sẻ cho những vấn đề trên.

Bán lẻ là gì?

Bán lẻ được hiểu là quá trình mua sắm hàng hóa một cách trực tiếp từ nhà sản xuất. Các sản phẩm sản xuất từ nhà máy đa số sẽ được phân phối đến các cửa hàng, siêu thị, tạp hóa,…

Bán lẻ là hình thức kinh doanh truyền thống được nhiều tiểu thương, doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn

Bán lẻ là hình thức kinh doanh truyền thống được nhiều tiểu thương, doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn

Những địa điểm bán lẻ này có thể là những nhà phân phối độc quyền hay chi nhánh khác nhau trong cùng thành phố hoặc nhiều tỉnh thành khác nhau trên cả nước.

Bán lẻ là hình thức kinh doanh truyền thống được nhiều tiểu thương, doanh nghiệp cũng như các tổ chức lựa chọn. Trên thực tế, nhu cầu mua hàng trực tiếp tại siêu thị hay các trung tâm thương mại của những thành phố lớn là rất cao. Bởi đây là nơi tập trung đông dân cư và đa số những khách hàng ở đây có khả năng mua sắm đơn lẻ với số lượng, tiềm năng ổn định.

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ (còn được gọi là bán buôn) là việc trao đổi, mua bán hàng hóa với giá mua đầu vào thấp hơn giá cả thị trường đang cung cấp. Mức giá bán này phụ thuộc vào số lượng hàng hóa được nhập vào theo từng lần, vì vậy nếu mua số lượng càng lớn thì có giá càng rẻ.

Không chỉ khách buôn mà khách lẻ có nhu cầu nhập hàng số lượng lớn cũng có thể trở thành nhà sỉ hàng hóa

Bán sỉ là gì? Khách lẻ có nhu cầu nhập hàng số lượng lớn cũng có thể trở thành nhà sỉ hàng hóa

Hình thức mua bán này sẽ kích thích việc tiêu thụ hàng hóa đồng thời tạo nên tính công bằng đối với người nhập hàng.

Khi nhập hàng, người mua sẽ thương lượng trực tiếp với người bán để được mức giá ưu đãi nhất, gọi là giá sỉ. Khi người mua nhập một số lượng lớn hàng hóa và được giảm giá thành sản phẩm xuống thấp hơn mức giá bán trên thị trường trong mỗi giao dịch thì mới xuất hiện giá sỉ.

Bên cạnh đó, không chỉ khách buôn mà các khách lẻ có nhu cầu nhập hàng hóa với số lượng lớn từ nhà sản xuất cũng có thể trở thành một nhà bán sỉ hàng hóa.

Phân biệt bán lẻ và bán sỉ

Sau khi hiểu rõ về bán lẻ và bán sỉ là gì. Để thấy được điểm khác nhau giữa bán lẻ và bán sỉ, các bạn có thể tham khảo bảng sau đây.

Nhập hàng giá sỉ tại một khu chợ đầu mối tại Việt Nam

Nhập hàng giá sỉ tại một khu chợ đầu mối tại Việt Nam

Có 4 tiêu chí để phân biệt bao gồm: đối tượng, số lượng hàng hóa, hình thức và giá bán.

Tiêu chí Bán sỉ Bán lẻ
Đối tượng Đa phần là những nhà cung cấp và phân phối hàng hóa trên thị trường. Những khách hàng mua sắm trực tiếp tại cửa hàng, trung tâm thương mại hay mua sắm online…
Số lượng  Giá sỉ tùy thuộc vào số lượng mỗi đơn hàng, nhập càng nhiều, giá càng rẻ.  Là hình thức mua sắm với số lượng ít, chỉ gồm một hay một vài cái.
Hình thức Tiến hành nhập hàng theo lô theo số lượng lớn với đầy đủ size và màu sắc. Là hình thức mua riêng từng sản phẩm theo màu sắc, size số,…
Giá bán Chi phí nhập sỉ hàng hóa phụ thuộc vào số lượng hàng hóa nhập vào và thỏa thuận của cả hai bên mua và bán. Giá chênh lệch càng cao, lợi nhuận thu được càng lớn. Đây là giá do người bán hàng đặt ra nhằm thu lại lợi nhuận. Tuy nhiên, mức giá này không được nâng lên cao quá mức so với giá cả nhập hàng và giá bán lẻ trên thị trường.

Xem thêm: Bán sỉ là gì? Bán sỉ và lẻ có gì khác nhau?

Điểm cung cấp bán sỉ giá tốt

Nhập hàng từ Trung Quốc

Nhập sỉ trực tiếp tại các chợ Trung Quốc là cách nhập sỉ hàng hóa được nhiều các chủ shop lựa chọn trước đây. Cách làm này có ưu điểm là bạn có thể tận tay kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những mẫu sản phẩm với giá rẻ tận gốc nên có thể hạn chế được nhiều rủi ro khi so với việc nhập hàng online.

Tuy nhiên, nếu bạn có số vốn nhỏ và không có kinh nghiệm thì không nên chọn hình thức này. Bởi việc sang trực tiếp Trung Quốc để nhập hàng sẽ tốn chi phí ăn ở, đi lại và thuê phiên dịch viên (nếu bạn không biết tiếng). Ngoài ra, các thủ tục xin giấy thông hành, xin visa cũng gây mất thời gian và quy trình làm giấy thông quan cho hàng hóa cũng khá phức tạp.

Nhập hàng từ các chợ đầu mối ở Việt Nam

Tại các chợ đầu mối, bạn cũng sẽ được tận tay kiểm tra mẫu mã của hàng hóa mà không cần sang Trung Quốc. Bên cạnh đó, bởi vì mua lại tại các chợ đầu mối Việt Nam nên bạn cũng không cần làm bất kỳ thủ tục thông quan nào. Tuy nhiên, giá thành của hàng hóa khi mua tại các chợ đầu mối lại cao gấp nhiều lần so với mua trực tiếp tại Trung Quốc vì qua tay nhiều tiểu thương. Ngoài ra, mẫu mã của sản phẩm cũng không đa dạng, phong phú, bạn vẫn mất thời gian đi kiểm tra hàng cũng như không thể chủ động được nguồn hàng.

Nhập hàng trên sàn thương mại điện tử

Phương thức nhập hàng trên các trang thương mại điện tử đang là cách được nhiều chủ shop lựa chọn nhất hiện nay. Với cách này, bạn có thể ở tại nhà và nhập số lượng hàng mình mong muốn rồi đặt về mà không cần đi bất kỳ đâu. Bạn chỉ cần sử dụng thiết bị có kết nối internet, đăng nhập vào các app đặt hàng bên Trung Quốc như taobao, pinduoduo,… và bắt đầu mua hàng. Bên cạnh đó, hàng hóa trên các trang thương mại điện tử này cũng vô cùng đa dạng, phong phú và giá thành rẻ.

Có nhiều hình thức đặt hàng giá sỉ được áp dụng hiện nay

Có nhiều hình thức đặt hàng giá sỉ được áp dụng hiện nay

Tuy nhiên, việc tự nhập hàng sẽ gặp nhiều khó khăn do bất đồng ngôn ngữ, không có phương thức thanh toán phù hợp hay không thể vận chuyển về Việt Nam một cách nhanh chóng. Thêm vào đó, phương thức này cũng gặp rủi ro cao do bạn không thể kiểm tra hàng trực tiếp.

Để khắc phục rủi ro trên, nhiều chủ shop đã sử dụng cách đặt hàng qua các công ty trung gian. Khi đặt hàng qua các công ty trung gian này, bạn chỉ cần gửi link sản phẩm và thanh toán tiền và các công ty này sẽ lo việc đặt hàng, thanh toán và vận chuyển về tận tay cho bạn.

Như vậy, qua bài viết trên của tipsorder hy vọng các bạn có thể hiểu hơn về bán lẻ, bán sỉ là gì, sự khác biệt giữa bán sỉ và bán lẻ cũng như cách tìm nguồn bán sỉ hợp lý. Ngoài ra, nếu bạn là người có nhu cầu muốn order đồ từ Trung Quốc nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu thì hãy tham khảo các bài viết khác của tipsorder nhé!

Xem thêm: Sỉ lẻ là gì? Những điều bạn cần biết về sỉ và lẻ

(Visited 77 times, 1 visits today)