Bán sỉ là gì? Bán sỉ và lẻ có gì khác nhau?

Bán sỉ là gì? Là một câu hỏi không còn xa lạ dành cho những người mới bước chân vào kinh doanh. Để giải đáp câu hỏi này, cũng như giúp bạn biết được cách phân biệt được giữa người bán sỉ và lẻ, các bạn hãy xem ngay bài viết sau đây nhé.

Bán sỉ là gì?

Bán sỉ là một hình thức bán với số lượng lớn hàng hóa có mức giá thấp hơn so với thị trường. Mức giá của bán sỉ khi nhập về chính là giá gốc và được chiết khấu % tùy vào số lượng mà bạn nhập.

Với hình thức này, số lượng hàng hóa được tiêu thụ nhanh hơn.

Mức giá sỉ thấp hơn nhiều so với thị trường, có thể ngang với giá gốc. Đại đa số các nhà bán sỉ thường cung cấp hàng hóa cho tổng đại lý, các đại lý hay cửa hàng có mối tốt.

Một số thông tin về bán sỉ

Với hình thức bán mức giá sỉ, sẽ đem đến cho những người kinh doanh nhiều lợi nhuận khác nhau. Mức giá sỉ thường hoàn toàn phụ thuộc vào số lượng mà người bán nhập hàng, nhằm khuyến khích cho các đại lý, các khách sỉ lấy số lượng hàng nhiều hơn.

Về việc giá sỉ và giá bán ra, sẽ được các nhà bán hàng kiểm soát, đảm bảo cân bằng giữa các mức lợi nhuận, sự chênh lệch giữa bán ra mua vào sẽ không quá cao.

 

bán sỉ là gì?

bán sỉ là gì?

Một số khái niệm liên quan đến bán sỉ

Chiết khấu trong bán sỉ là gì?

Đây là một cụm từ chúng ta thường hay nghe trong kinh doanh, nó có nghĩa là mua càng nhiều thì giá sẽ càng rẻ. Chiết khấu là mức giảm giá dành cho những người mua, nhằm khuyến khích cho các nhà bán hàng mua nhiều hơn và mua với số lượng lớn.

Chiết khấu có 3 loại chính sau đây: 

  • Khuyến mãi
  • Số lượng
  • Thương mại

Số lượng lớn

Số lượng lớn hay còn viết tắt là SLL, đây là một cụm từ thường được dùng trong buôn bán sỉ. Lúc này người mua sẽ nhắn tin cho phía sản xuất về hình thức “SLL” để có thể yêu cầu họ trao đổi với bạn.

Xem thêm :Hướng dẫn mua sỉ đồ bộ Quảng Châu siêu đơn giản

Các từ dùng trong bán sỉ là gì?

  • 1 lô: Khi người bán sỉ dùng lô thì có nghĩa là số lượng của một mã hàng nào đó. 

Ví dụ: 1 lô áo bull gồm 20000 chiếc.

  • 1 ri: Ri có nghĩa là dây, thường thì ri chỉ các hàng hóa có size, màu sắc và số nhất định.

1 ri sẽ có và bao gồm các hàng hóa chung với một số điểm nhất định, bên cạnh đó sẽ có khác nhau về một số điểm.

Ví dụ: Khi người bán sỉ nhập về 1 lô hàng, người đó có thể chia thành từng ri (dây) theo từng loại nhỏ hơn, để các shop có thể mua về bán lẻ.

  • 1 set: Có nghĩa là chỉ các bộ sản phẩm cùng loại.

Thường các loại hàng hóa đi theo set thì người buôn phải nhập cả set mới đủ số lượng hàng hóa.

Ví dụ: 1 set áo bull.

  • Tỉ lệ 2:2:1 ứng với 3 size S, M, L thì bạn có thể hiểu đơn giản là 2S, 2M, 1L.

Sỉ order 

Hiểu một cách đơn giản là khi có người đặt hàng, thì đơn vị đó sẽ lấy hàng hóa đó giao cho khách hàng. Những nhà bán hàng này sẽ không ôm hàng về kho, vì sợ rủi ro không bán được sản phẩm.

Sự khác nhau giữa bán lẻ và bán sỉ là gì?

Sự khác nhau giữa bán lẻ và bán sỉ là gì?

Sự khác nhau giữa người bán lẻ và bán sỉ là gì?

Quy mô

Thường thì quy mô của bán sỉ sẽ rộng hơn bán lẻ. Những cuộc bán sỉ sẽ có số lượng hàng hóa lớn hơn và với mức tiền nhiều hơn so với bán lẻ. Bên cạnh đó, địa bàn của những người bán sỉ còn rộng hơn so với bán lẻ.

Lúc này, người bán sỉ sẽ không quan tâm đến công cuộc đi tìm kiếm khách hàng, hay địa bàn để bán, vì lúc này họ chỉ hướng tới những người làm kinh doanh và lo về giá cả cho các nhà buôn mà thôi. Các chế tài kinh doanh và luật định của nhà bán sỉ và lẻ là hoàn toàn khác nhau.

Ví dụ như nhà nước đánh thuế cho những người kinh doanh bán lẻ khi họ mở cửa hàng kinh doanh.

Còn đối với những người bán sỉ thì họ sẽ chịu thuế mỗi khi nhập hàng, giao dịch qua các cửa khẩu…

Mức độ rủi ro

So với người bán lẻ thì người bán sỉ sẽ chịu tỉ lệ rủi ro nhiều hơn. Một trong các rủi ro mà người bán sỉ sẽ chịu như là: Giá cả lên xuống thất thường, lỗi mốt…

Thị trường

Người bán lẻ thường có thị trường kinh doanh nhỏ hơn người bán sỉ. Thường thì người bán lẻ sẽ bán cho những khách hàng nhất định, cho nên việc mở rộng thị trường dành cho người bán lẻ sẽ khó khăn hơn.

Xem thêm: Top 7 địa chỉ nhập hàng Quảng Châu “siêu lãi”

Tuy nhiên, đối với những người bán sỉ thì thị trường trao đổi sản phẩm của họ khá là rộng. Người bán sỉ sẽ có thể cung cấp cho các nhà cung ứng, các khách hàng của mình về thị trường khách hàng, bắt trend hay xu hướng của người mua để các nhà bán lẻ cập nhật.

bán sỉ là gì?

bán sỉ là gì?

Kho để lưu hàng

Đối với người bán sỉ, thì nơi bán sỉ chính là kho hàng, nhằm để bảo quản và dự trữ sản phẩm.

Vì vậy người sản xuất sẽ được giảm chi phí khi lưu kho hàng, và có thể giảm rủi ro phát sinh trong khi lưu kho. Mặc khác, người bán sỉ còn có lợi là có được nguồn hàng rất lớn, trực tiếp ở ngay tại kho của chính mình.

 

Qua bài viết dưới đây, hy vọng các bạn đã biết và hiểu được “bán sỉ là gì”. Từ đó có thể giúp bạn tiếp cận gần hơn với công việc kinh doanh của bản thân nhé! 

(Visited 257 times, 1 visits today)