Có rất nhiều câu hỏi đặt ra liên quan đến ngày tết Nguyên Đán tại Trung Quốc như 2023 tết Trung Quốc vào ngày nào hay các hoạt động đón tết Nguyên Đán. Nhìn chung, tết Nguyên Đán tại Trung Quốc và một số quốc gia khác tại Đông Nam Á như Việt Nam khá giống nhau về phong tục, ngày nghỉ lễ và một số hoạt động khác.

Nguồn gốc tết Nguyên Đán

Để trả lời cho câu hỏi tết Trung Quốc vào ngày nào, ta cần tìm hiểu nguồn gốc của tết Nguyên Đán tại Trung Quốc. Lịch âm lần đầu tiên xuất hiện tại Trung Quốc là vào thời nhà Chu ( năm 1046–256 TCN). Và sau đó, thời nhà Hán ( từ 202 TCN – 220 SCN) đã chọn ngày đầu tiên của tháng đầu tiên trong âm lịch Trung Quốc để làm lễ cúng trời đất.

Tết Nguyên Đán tại Trung Quốc đã có lịch sử hơn 3.000 năm, gắn liền với một số truyền thuyết lớn nhỏ. Một trong số đó kể về con quái thú tên là Nian, phát âm giống như “năm” (nián) trong tiếng Trung.

Tết Nguyên Đán Trung Quốc đã xuất hiện từ rất lâu về trước

Tết Nguyên Đán Trung Quốc đã xuất hiện từ rất lâu về trước

Con quái vật này xuất hiện vào mỗi đêm giao thừa để ăn thịt người và gia súc nên người ta đã bày giấy đỏ, đốt tre, đốt nến, mặc quần áo đỏ để xua đuổi con quái vật này. Theo đó, những truyền thống này vẫn được kết thừa và tiếp tục cho tới thời điểm hiện nay.

Tết Nguyên Đán Trung Quốc vào ngày nào sẽ diễn ra?

Tết Nguyên Đán Trung Quốc thường diễn ra từ Đêm Giao thừa và hai ngày đầu tiên của năm mới (thường sẽ được nghỉ là 7 ngày, bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần). Giống như Việt Nam, tết Nguyên Đán Trung Quốc cũng sẽ bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 1 âm lịch hàng năm. Cho các bạn chưa biết tết Trung Quốc vào ngày nào thì năm nay, mùng 1 tết Nguyên Đán sẽ diễn ra vào ngày 22 tháng 01 năm 2023, tết này sẽ tới ngày 27 tháng 01 năm 2023.

Người ta trao cho nhau những phong bao đỏ để cầu chúc tài lộc và may mắn

Người ta trao cho nhau những phong bao đỏ để cầu chúc tài lộc và may mắn

Thấy tết đến là thấy xuân về, các bạn có thể tranh thủ dịp nghỉ lễ này để về nhà sum vầy, tụ họp cùng gia đình, người thân, bạn bè để và hưởng không khí tết.

Xem thêm: Nguồn đồ gia dụng thông minh Trung Quốc giá sỉ

Các hoạt động đón Tết Nguyên Đán Trung Quốc

Sau câu hỏi tết Nguyên Đán Trung Quốc vào ngày nào, chúng ta cùng tìm hiểu các hoạt động đón tết Nguyên Đán Trung Quốc nhé.

Dọn dẹp và trang trí nhà cửa với những thứ màu đỏ

Trước dịp tết Trung Quốc vào ngày nào hàng năm, mọi người thường có thói quen quét dọn nhà cửa sạch sẽ. Mọi người làm điều này với ý muốn quét sạch những điều không may mắn của năm trước để chuẩn bị đón những điều tốt đẹp của năm mới.

Theo tập tục, màu đỏ là màu được sử dụng chính trong năm mới, màu này tượng trưng cho sự thịnh vượng giúp xua đuổi tà ma và tiêu cực.

Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc đèn lồng và câu đối đỏ treo trước cửa nhà các gia đình Trung Quốc

Ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những chiếc đèn lồng và câu đối đỏ treo trước cửa nhà các gia đình Trung Quốc

Chính vì vậy ta có thể bắt gặp hình ảnh những chiếc lồng đỏ treo khắp các con phố. Bên cạnh đó, câu đối đỏ và hình ảnh năm mới cũng được dán trên cửa.

Dâng lễ vật lên tổ tiên

Tưởng nhớ tới những người đã khuất là một trong những phong tục truyền thống để đón năm mới của người Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc đến thăm mộ tổ tiên vào ngày trước Tết Nguyên đán, họ cúng tế tổ tiên trước bữa ăn tối sum vầy và thêm một ly rượu đặt ở bàn ăn vào tối giao thừa.

Thưởng thức bữa tối sum họp gia đình

Tết Nguyên Đán là thời điểm hoàn hảo để gia đình quây quần bên nhau ăn uống và nhìn lại một năm đã qua. Vì vậy, dù ở bất cứ đâu, ở miền nào, mọi người đều mong được trở về nhà để cùng gia đình gặp mặt cùng nhau đón năm mới. Bữa tối giao thừa của người Trung Quốc còn được gọi với tên thân thương là “bữa tối đoàn tụ”.

Tặng bao lì xì đỏ (hồng bao)

Lì xì là một hoạt động không thể thiếu của người Trung Quốc để chào đón năm mới. Trong phong bao đỏ có chứa tiền và thường được tặng cho trẻ em và người già với ý nghĩa chúc cho người nhận một năm mới an khang, thịnh vượng. Ngoài ra, người Trung Quốc thường thích số tiền bắt đầu bằng số chẵn, chẳng hạn như 6 (từ đồng âm với “suôn sẻ”) và 8  (từ đồng âm với “giàu có”), trừ số 4 vì số này đồng âm với từ “tử” (chết).

Xem bắn pháo hoa

Đốt và bắn pháo hoa là một hoạt động đón tết không thể thiếu của người dân Trung Quốc. Hoạt động này được tổ chức tại các màn trình diễn công cộng trong các thành phố lớn và tại hàng triệu lễ kỷ niệm riêng ở các vùng nông thôn ở Trung Quốc.

Xem và bắn pháo hoa là một hoạt động không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán hàng năm tại Trung Quốc

Xem và bắn pháo hoa là một hoạt động không thể thiếu trong dịp tết Nguyên Đán hàng năm tại Trung Quốc

Đây cũng như một cách để xua đuổi ma quỷ và chào mừng năm mới. Pháo hoa sẽ được bắn lên vào lúc 12 giờ đêm và trong những giây phút đầu tiên của Tết Nguyên đán.

Xem múa lân – sư – rồng

Trong dịp Tết Nguyên Đán, múa sư tử và múa rồng là hoạt động diễn ra rộng rãi ở Trung Quốc và các khu phố Tàu tại nhiều nước phương Tây. Hoạt động này được thực hiện cùng với mong ước đem lại sự thịnh vượng và may mắn cho năm mới hoặc sự kiện sắp tới.

Những lưu ý khi nhập hàng vào dịp tết Trung Quốc

Dịp tết Nguyên Đán đang cận kề nên các doanh nghiệp order taobao cần đặt ra chiến lược để tăng tốc và đạt được doanh số cao nhất có thể. Người tiêu dùng sẽ có tâm lý là kiếm tiền cả năm để có thể mua sắm và vui chơi thỏa thích vào dịp Tết. Do vậy mà lượng hàng hóa nhập về trong những ngày này là vô cùng lớn. Vì vậy, bạn cần lưu ý một số điều sau khi nhập hàng vào dịp tết Trung Quốc.

Cửa khẩu sẽ đóng vào ngày nào, mở ngày nào?

Thường thì cửa khẩu sẽ đóng trước đêm giao thừa vài ngày để chuẩn bị cũng như kiểm tra lại hàng hóa, giấy tờ,… trước khi nghỉ tết Nguyên Đán. Tùy vào mỗi năm là  sẽ có lịch mở và đóng cửa khẩu khác nhau, tùy vào tết Trung Quốc vào ngày nào. Thường Trung Quốc sẽ mở cửa khẩu vào ngày mùng 6 hoặc 7 tết nếu như Chính phủ không ra quyết định thay đổi gì thêm.

Nên order lúc nào để hàng về trước dịp khi nghỉ Tết

Tùy thuộc vào đơn vị vận chuyển và tình trạng biên mà mà tốc độ giao hàng khi order Taobao sẽ kéo dài hay rút ngắn. Đặc biệt, vì là dịp cuối năm cho nên thường sẽ xảy ra hiện tượng tắc biên khi mà lượng hàng hóa xuất khẩu về Việt Nam là quá lớn.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới thời gian vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Cho nên thời gian vận chuyển hàng sẽ dao động từ 5 ngày tới hơn 1 tháng tùy thuộc vào độ tắc biên. Chính vì vậy, nắm rõ những yếu tố trên và biết được tết Trung Quốc vào ngày nào sẽ giúp bạn chủ động và chuẩn bị được tinh thần ứng phó với sự cố phát sinh. Thường thì các bạn nên chuẩn bị trước cho việc order từ 2 tháng trước dịp tết Nguyên Đán.

Xem thêm: Top những hàng Tết độc đáo 2022 – 2023 bạn nên mua

Như vậy, bài viết trên đã trả lời cho các bạn về tết Trung Quốc vào ngày nào, các hoạt động đón tết Nguyên Đán và những lưu ý khi nhập hàng Taobao và dịp Tết. Hy vọng sau khi biết được tết Trung Quốc vào ngày nào và những hoạt động liên quan, các bạn sẽ có thêm hiểu biết mới về vấn đề này. Nếu bạn còn những thắc mắc gì liên quan, hãy ghé thăm tipsorder để được chia sẻ thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

(Visited 1.407 times, 1 visits today)