Alibaba có lẽ các tên không còn quá xa lạ, bởi vì đây là trang mua hàng nổi tiếng ở nước ngoài. Tuy nhiên vẫn khá xa lạ đối với người Việt Nam, bởi những cách biệt về ngôn ngữ và nhiều rủi ro về vận chuyển. Tuy nhiên đừng quá lo lắng bài viết sau đây sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về trang mua hàng Alibaba.

Trang mua hàng Alibaba là gì?

Alibaba là trang mua sắm online có danh tiếng từ rất lâu, đây là trang thương mại điện tử nhằm kết nối người mua tới hàng hóa một cách dễ dàng hơn. Tương tự như những sàn thương mại điện tử nổi tiếng ở Việt Nam như Lazada, Shopee, Tiki,…

Nguồn gốc Alibaba

Thành lập vào 4/4/1999, do Mã Vận cùng 17 người khác và hiện nay do Mã Vận làm chủ. Mục đích thành lập nhằm kết nối những nhà sản xuất ở Trung Quốc đến người mua của những nước khác.

Từ năm 2010 Alibaba đã bắt đầu hoạt động kinh doanh toàn cầu, bằng việc cho phép các nước khác có thể khai thác và sử dụng như Trung Quốc. Ngày này Alibaba càng trở nên lớn mạnh và có sức ảnh hưởng. Ở thị trường Việt Nam, tuy vẫn chưa quá phổ biến nhưng với danh tiếng của mình, Alibaba sẽ sớm thâm nhập thành công vào thị trường nước ta.

Trang web chính thức của Alibaba

Alibaba.com là trang web chính chức của kênh thương mại điện tử này. Khó khăn lớn nhất của người Việt khi sử dụng là những cách biệt về mặt ngôn ngữ, ngôn ngữ được sử dụng đều là tiếng anh. Nhưng những mẫu mã mới lạ và giá thành không quá cao, rất xứng đáng để người Việt tìm hiểu.

Tập đoàn Alibaba

Tập đoàn Alibaba

Thế mạnh của trang mua hàng Alibaba

Không phải tự nhiên mà Alibaba lạ phát triển nhanh và nổi tiếng đến như vậy. Chỉ thành lập cách đây 20 năm nhưng Alibaba đã trở thành một sàn thương mại lớn và có tên tuổi. Thậm chí còn phát triển trên toàn cầu, một điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Nào hãy cùng tìm hiểu những thế mạnh cho sự phát triển chỏ Alibaba nhé!

Quy mô hoạt động

Đây là một lợi thế rất lớn của Alibaba, Trung Quốc là một đất nước đông dân rộng lớn, có nền kinh tế phát triển hàng đầu. Chính là một thị trường tiềm năng cho Alibaba hoạt động. Ở Trung Quốc Alibaba chiếm thị phần 58%, ngoài ra trang mua hàng Alibaba còn mở rộng thị trường ra toàn cầu. Quy mô hoạt động rộng lớn đã tạo nên danh tiến của Alibaba như hôm nay.

Mối quan hệ đối tác

Alibaba xây dựng một môi trường làm việc và hợp tác lành mạnh. Tạo nên nhiều lợi thế cho người tham gia bao gồm cả người mua và người bán. Ngoài ra, Alibaba không giới hạn đối tượng tham gia, tất cả đều có quyền truy cập vào trang tài chính. Điều này làm Alibaba ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với người sử dụng.

Cam kết về hàng hóa 

Hàng hóa khi đưa đến tay người mua đều được đảm bảo về chất lượng và có thể đổi trả nếu bị lỗi hoặc hư hỏng. Alibaba đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng khi mua sắm để họ đảm bảo về chất lượng sản phẩm nhận được. Tuy là một trang mua sắm online những được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng và ngày càng phát triển ở cả trong nước lẫn quốc tế.

Khó khăn khi mua hàng trên Alibaba

Tuy là một sàn thương mại điện tử lớn và thường được nhắc đến trên các tờ báo hay Tivi nhưng trang mua hàng Alibaba còn khá mới lạ ở Việt Nam, thậm chí rất ít người biết đến và sử dụng. Vậy hãy cùng điểm qua một vài khó khăn của người Việt khi sử dụng trang mua hàng Alibaba.

Khác biệt về ngôn ngữ

Đầu tiên là những cách biệt về ngôn ngữ, bởi lẽ Alibaba là một trang mua sắm ở nước ngoài, ngôn ngữ chủ yếu được sử dụng là tiếng Anh hoặc tiếng Trung. Người Việt còn khá hạn chế về ngôn ngữ, chính vì thế mà ở Việt Nam trang mua hàng Alibaba vẫn chưa được tin dùng quá nhiều. May mắn là hiện nay có phần mềm google dịch hỗ trợ nên cách biệt về ngôn ngữ đã được giảm đi đáng kể và dễ dàng thâm nhập vào thị trường Việt Nam hơn.

Dễ gặp rủi ro khi mua hàng

Tuy trang mua hàng Alibaba rất nổi tiếng và có uy tín nhưng nhiều người vẫn lo lắng về gặp rủi ro khi mua hàng. Người Việt khá khó tính trong việc lựa chọn hàng hóa, họ thường ưu tiên những đồ vật đã nhìn thấy trực tiếp hơn là những hàng hóa mua online. Khi hàng hóa không được giao đúng và bị lỗi thường thủ tục đổi trả khá phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Khó khăn trong việc thanh toán

Thường đơn vị tiền được sử dụng trên trang mua hàng Alibaba là USD những người Việt thường dùng VNĐ. Vì thế sẽ gây nên những khó khăn trong việc thanh toán.

Chính vì những điều này mà trang mua hàng Alibaba vẫn chưa được nhiều người Việt tin dùng.

trang mua hàng Alibaba

Trang mua hàng Alibaba

Hướng dẫn cách dùng trang mua hàng Alibaba

Alibaba là một trang mua hàng của nước ngoài, đương nhiên sẽ có những cách biệt về ngôn ngữ. Vậy việc đăng ký trang mua hàng Alibaba sẽ có các bước như thế nào, liệu có phức tạp? Hãy cùng điểm qua những bước dưới đây nhé!

  • Bước 1: Tạo tài khoản trên Alibaba

Lên google và tìm kiếm Alibaba.com, sau đó bạn sẽ vào trang web chính thức của Alibaba. Tiếp theo Bạn bấm “Join Free” hoặc “Đăng ký miễn phí” để tạo tài khoản Alibaba. Sau đó bạn điền thông tin để đăng ký tài khoản, check mail để xác nhận đã đăng ký, tiếp theo kích chọn ô “Complete” màu cam trên màn hình và điền những thông tin cá nhân cần thiết. Vậy là bạn đã hoàn thành việc tạo tài khoản trên Alibaba.

  • Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm

Bạn có thể nhập tên sản phẩm cần mua vào ô tìm kiếm trên màn hình. Bạn có thể tìm kiếm bằng hình ảnh hoặc nhập từ khóa. 

  • Bước 3: Thương lượng với nhà cung cấp

Sau khi chọn được sản phẩm, bạn chuyển qua bước tiếp theo là thương lượng với nhà cung cấp về giá cả và chất lượng.

  • Bước 4: Tiến hành đặt hàng

Sau khi thương lượng với nhà cung cấp, nếu hài lòng bạn có thể tiến hành đặt hàng.

Chọn sản phẩm cần mua và bấm đặt hàng, điền những thông tin cần thiết như nơi nhận và bấm gửi

  • Bước 5: Thanh toán, vận chuyển và nhận hàng

Thường thì ta sẽ thanh toán trên thẻ trước khi mà hàng hóa được vận chuyển. Vì vậy bạn cần xác minh thẻ của mình và tiến hàng thanh toán.

Đọc thêm: Tất tần tật những thông tin hữu ích về cửa hàng Alibaba

Tuy cách thức mua và sử dụng trang mua hàng Alibaba có những khó khăn nhất định nhưng với chất lượng hàng hóa và mẫu mã đa dạng tạo một sức hút lớn với thị trường tiêu dùng Việt Nam. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về trang mua hàng Alibaba và đưa ra những lựa chọn mua hàng đúng đắn.

(Visited 67 times, 1 visits today)