Để giúp các bạn mua hàng trên Taobao tránh gặp phải “trái đắng” bởi vì không thể trực tiếp “mắt thấy – tay sờ”, thì hôm nay mình sẽ dành hẳn một bài tổng hợp về các tiêu chí và phương pháp nhằm đánh giá shop Taobao thế nào là uy tín. Cũng như nên mua hoặc không nên mua ở những shop nào trên Taobao nhé.

Các tiêu chí dùng đánh giá shop Taobao

Taobao hiện nay thuộc quản lý của tập đoàn Alibaba và đây là sàn thương mại bán lẻ lớn nhất của Trung Quốc. Không chỉ là về danh tiếng mà để có được sự lớn mạnh như ngày hôm nay thì các shop bán hàng trên Taobao cần phải trải qua nhiều quy trình khắt khe đồng thời phải đảm bảo tiêu chí về chất lượng mới có thể cạnh tranh và tồn tại ở đây.

Cách đánh giá shop Taobao uy tín

Cách đánh giá shop Taobao uy tín

Alibaba cũng đưa ra các quy địnhcông cụ đo lường của một shop thuộc Taobao nhằm đảm bảo sự uy tín đối với khách hàng bao gồm:

  • Tất cả các shop bán hàng trên Taobao đều phải có tiền ký quỹ bảo hiểm nhằm bảo đảm quyền lợi cho người mua trong trường hợp xảy ra sản phẩm giả hoặc có vấn đề liên quan.
  • hệ thống đánh giá bởi người mua hàng thông qua hình ảnh, bình luậnchấm điểm dịch vụ (tính bằng 5/5 sao).
  • Điểm xếp hạng từ những đánh giá của người dùng sau khi mua hàng từ shop như: Chất lượng sản phẩm, thái độ phục vụ, điểm phù hợp với mô tả.
  • Xếp hạng tích lũy điểm tín dụng (biểu tượng của shop), được tính trên thang điểm cộng hoặc trừ nếu phản hồi không tốt từ khách hàng.

Ngoài ra, để đánh giá độ uy tín khi tự mua hàng Taobao thì chúng ta còn một số phương diện cần phải xét thêm của một shop trên Taobao như: Tuổi đời của shop, đọc phản hồi từ khách hàng và đánh giá số lượt mua. 

Như vậy mình đã nêu ra các tiêu chí phương diện cần đánh giá để biết về uy tín của một shop rồi, bây giờ chúng ta cùng đi mua sắm và phân tích thực tế nhé.

Kiểm tra độ uy tín của shop trên Taobao như thế nào?

Mình sẽ hướng dẫn mọi người cách đánh giá qua từng tiêu chí và kiểm tra những tiêu chí đó ở đâu nhé. Cuối bài là video mà mình hướng dẫn chi tiết cách để lựa chọn đánh giá một shop uy tín trên Taobao như thế nào, nhớ xem nhé!

1. Tuổi đời của shop bán hàng trên Taobao

Đây là tiêu chí thường gặp nhất của một cửa hàng bán trên Taobao, tuổi đời của các shop Taobao được tính từ thời điểm shop thành lập và đã tiến hành xác thực với Alipay (đây là một nền tảng thanh toán điện tử và là đơn vị trung gian đảm bảo quyền lợi cho khách hàng). Nếu như tuổi đời của shop càng nhiều thì chúng ta ngầm hiểu rằng kinh nghiệm về mặt hàng và sản phẩm cũng có độ uy tín và tin cậy hơn.

Để kiểm tra tuổi đời thì đầu tiên bạn truy cập vào Taobao.com sau đó click vào thông tin sản phẩm như hình bên dưới.

Hình ảnh mình xem thông tin tuổi đời của shop.

Hình ảnh mình xem thông tin tuổi đời của shop.

Vậy là chúng ta đã biết được shop này có tuổi đời là khoảng 7 năm rồi. Nếu trong ngành hàng túi xách bình dân thì 7 năm có thể xem là một cửa hàng có uy tín.

2. Đánh giá shop Taobao uy tín qua biểu tượng

Biểu tượng shop trên Taobao được tính bởi điểm xếp hạng tín dụng, đây là một trong những điểm quan trọng nhất nhằm đánh giá uy tín của một shop. Vậy chúng ta cùng xem cách hệ thống Taobao phân loại và xếp hạng các shop này như thế nào nhé.

Mỗi khách hàng sau khi giao dịch thành công trên Taobao.com qua Alipay thì có thể đánh giá điểm tín nhiệm đối với shop bán hàng. Cách đánh giá được chia thành ba loại: Tốt, bình thường, xấu. Với mỗi đánh giá Tốt thì điểm uy tín của shop +1, ngược lại nếu đánh giá Xấu thì sẽ -1 và đánh giá Trung bình sẽ không có điểm cộng. Và số điểm đó được chia thành 20 cấp độ như hình bên dưới.

Các cấp điểm tín dụng tương ứng các biểu tượng của shop trên Taobao.

Các cấp điểm tín dụng tương ứng các biểu tượng của shop trên Taobao.

Nói cách khác, số điểm trên biểu thị lượt đánh giá Tốt của khách hàng dành cho shop đó. Chúng ta nên chọn mua của các shop có số điểm tín dụng từ 5000 điểm trở lên (4 kim cương).

Ví dụ mình chọn mua một chiếc túi xách như hình bên dưới và shop có điểm đánh giá tín dụng là 5 vương miện bạc (trên 200.000 điểm đánh giá Tốt), vậy cũng khá là uy tín rồi phải không nào.

Hình ảnh kiểm tra điểm tín dụng ở shop bán túi xách trên Taobao.

Hình ảnh kiểm tra điểm tín dụng ở shop bán túi xách trên Taobao.

>> Xem thêm: TOP 10 công ty order Taobao uy tín nhất Việt Nam

3. Đánh giá shop Taobao qua điểm số 

Cũng giống như điểm xếp hạng uy tín, điểm số này chỉ dành cho khách hàng đã mua sản phẩm và vì thế chúng ta cũng có thể dựa vào điểm số này để biết xem shop đó có thực sự cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ tốt hay không.

Hệ thống của Taobao cho phép người mua đánh giá những điểm số như sau : Điểm phù hợp với mô tả của sản phẩm, thái độ phục vụ của người bán chất lượng giao hàng. Điểm của mỗi cửa hàng là điểm trung bình cộng của số điểm mà tất cả người mua đưa ra trong sáu tháng liên tiếp (5/5 sao).

Đây là bảng đánh giá của khách hàng sau khi mua sản phẩm của shop.

Đây là bảng đánh giá của khách hàng sau khi mua sản phẩm của shop.

Để kiểm tra các điểm số này cũng rất dễ dàng, các bạn vào sản phẩm cần mua rồi kiểm tra như hình bên dưới nhé.

Điểm mô tả, dịch vụ, giao hàng của sản phẩm túi xách mà mình chọn mua.

Điểm mô tả, dịch vụ, giao hàng của sản phẩm túi xách mà mình chọn mua.

4. Kiểm tra độ uy tín của shop Taobao qua phản hồi của người mua

Một phần không thể bỏ qua đó là xem đánh giá trực tiếp từ những phản hồi sau khi mua của từng khách hàng. Mọi người có thể đọc được các bình luận được để lại bên dưới phần mô tả cũng như sẽ biết được cảm nhận của các khách hàng đã từng mua. 

Mình sẽ xem đánh giá của các khách hàng về chiếc túi xách mình chọn mua nhé.

Bước 1: Các bạn chọn vào phần đọc bình luận.

Lựa chọn vào phần bình luận để đọc như hình ảnh.

Lựa chọn vào phần bình luận để đọc như hình ảnh.

Bước 2: Dịch sang Tiếng Việt và tham khảo.

Mình đã dùng trình duyệt Google Chrome để đọc bình luận bên dưới, nếu bạn nào vẫn chưa biết mua hàng bằng Tiếng Việt thì mình có để sẵn hướng dẫn bên dưới theo đường link và phần mềm dịch tiếng Trung bằng hình ảnh nếu bạn dùng điện thoại nhé.

Các bạn có thể đọc bình luận từ khách hàng đã mua sản phẩm như trên hình.

Các bạn có thể đọc bình luận từ khách hàng đã mua sản phẩm như trên hình.

>> Xem thêm: TOP 10 đơn vị đặt hàng Trung Quốc uy tín nhất Việt Nam

5. Đánh giá qua số lượt mua.

Những sản phẩm đắt khách đương nhiên là có số lượng mua hàng đông đảo rồi phải không nào. Chúng ta cũng có thể dựa vào chỉ số này nhằm tăng thêm độ uy tín của các sản phẩm bạn nhé.

Đầu tiên là bạn nhập tên của sản phẩm vào thanh tìm kiếm. Tiếp theo đó là nhìn vào ô sản phẩm sẽ thấy số lượng người mua sản phẩm này. Mọi người làm theo như hình bên dưới của mình nhé. 

Các bạn có thể thấy được số lượt mua qua ô thông tin của sản phẩm rồi.

Các bạn có thể thấy được số lượt mua qua ô thông tin của sản phẩm rồi.

Video hướng dẫn cách đánh giá shop Taobao uy tín

Lưu ý khi đánh giá shop order Taobao uy tín

Đến đây thì mọi người cũng đã phần nào nắm rõ một số các tiêu chí để phân biệt cũng như chọn lựa các shop uy tín rồi phải không nào. Tuy nhiên mình vẫn có một vài lưu ý nữa dành cho các bạn nhằm đánh giá chính xác hơn:

  • Cần kết hợp nhiều tiêu chí đã nêu trên một cách hợp lý để lựa chọn shop uy tín: Có thể một số shop có danh hiệu trái tim hoặc một kim cương và thời gian tuổi đời chỉ vài tháng nhưng chúng ta cần xét thêm số lượng mua hàng lớn thì vẫn uy tín, bởi vì các shop đó mới tham gia nên khó đạt được biểu tượng vương miện bạc hoặc vàng.
  • Không phải shop vương miện nào cũng uy tín: Cửa hàng online cũng giống như cửa hàng buôn bán ở ngoài phố, đều có thể chuyển nhượng sang chủ mới vì thế nhiều shop uy tín được chuyển chủ nên sẽ không đảm bảo về độ uy tín nữa, mọi người cần quan tâm đến phản hồi của khách đã mua hàng.
  • Không phải shop trái tim hay kim cương đều không uy tín: Có thể một số shop mới hoạt động sẽ chưa có biểu tượng vương miện, tuy nhiên đó vẫn là shop uy tín và vì vậy chúng ta cần thông qua số lượt mua cũng như phản hồi từ khách hàng để kiểm tra kỹ hơn.

Trên đây là toàn bộ các tiêu chí mình tổng hợp cũng như hướng dẫn mọi người để có thể dựa vào đó và đánh giá độ uy tín của các shop trên Taobao. Mong rằng mọi người có thể trở thành một nhà thông thái và chọn được các shop mua hàng uy tín nhất. Đừng ngại để lại những khúc mắc trong phần bình luận phía ở cuối bài nhé. Mình luôn sẵn lòng giải đáp những vấn đề của các bạn. Xin chào mọi người và hẹn gặp lại.

>> Xem thêm: TOP 10 đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín

Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 331 times, 1 visits today)