Có nhiều bạn nhắn tin nhờ mình hướng dẫn cách tính tiền trên Taobao, cách nào để tối ưu chi phí nhất, rồi Nhật ơi đặt hàng qua các đơn vị trung gian có đội giá hay không…?

Để giúp mọi người có thể tính toán chính xác giá tiền và các chi phí liên quan một cách đơn giản nhất, mình đã viết bài chia sẻ cách đổi tiền Trung sang Việt trên Taobao. Bạn tham khảo nhé!

Tại sao cần biết cách tính tiền trên Taobao sang tiền Việt?

 • Thứ nhất, điều này giúp bạn dễ dàng tính được giá tiền của sản phẩm sau khi vận chuyển về Việt Nam, từ đó dễ dàng so sánh với giá cả sản phẩm đang được bán trong nước. 
 • Thứ hai, bạn tìm được một mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh thì việc tính chính xác giá sẽ giúp bạn cân đối được lợi nhuận cũng như giảm thiểu mức độ rủi ro hơn.
 • Thứ ba, có thể bạn đã từng tham khảo qua một số đơn vị trung gian và thấy họ báo giá chênh lệch hơn so với giá thành mà bạn xem trực tiếp. Nhưng giờ đây bạn có thể xem xem liệu điều đó liệu có đúng với những gì bạn được nghe hay không.

Và không phải bàn nhiều về lợi ích nữa, chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Hướng dẫn cách tính tiền trên Taobao sang tiền Việt.

Việc tính tiền mua hàng cũng rất đơn giản và có một công thức chung được áp dụng cho hầu hết các sản phẩm mà bạn muốn mua như sau :

Giá sản phẩm = (Giá thành trên webphí ship nội địa) x tỷ giá NDT + Phí vận chuyển TQ – VN  +  Phí mua hàng hộ (nếu có).

Trong đó: 

 • Giá thành trên web : Khi chúng ta lựa chọn được mặt hàng mình cần mua như số lượng, màu sắc, kích cỡ, chủng loại, nơi nhận hàng thì web Taobao sẽ đưa ra mức giá chính xác số tiền mình phải trả cho sản phẩm đó.
 • Phí ship nội địa : Cũng giống như việc bạn mua hàng online ở trong nước thì Taobao sẽ thuê một đơn vị vận chuyển hàng hóa đến địa điểm mà bạn yêu cầu như người thân, kho bãi hoặc công ty mua hàng hộ và chúng ta sẽ phải thanh toán khoản phí đó.
 • Phí vận chuyển TQ – VN : Đa phần các sản phẩm được các shop bán chỉ ship trong vòng nội địa TQ vì vậy để hàng hóa đến được tay chúng ta ở VN thì cần thuê các đơn vị vận chuyển hàng quốc tế. Giá cả sẽ tùy thuộc vào cách tính giá cước theo cân nặng hay số khối của sản phẩm bạn mua.
 • Tỷ giá NDT : Việc thanh toán cần được thực hiện bằng đồng Nhân dân Tệ (NDT ) cũng như Tỷ giá NDT này tính theo đơn vị mua hộ hoặc đơn vị bán Tệ. Nên mình có đính kèm đường link của Ngân hàng Techcombank để các bạn tiện nắm bắt một cách chính xác hơn nhé.
 • Phí mua hàng hộ :  Nếu như bạn nhờ một đơn vị mua hàng hộ thì họ sẽ thu một khoản phí dao động từ 1% – 5% trên giá thành sản phẩm mà bạn mua và các dịch vụ đi kèm.

Mình sẽ đi hướng dẫn lần lượt và giải thích cụ thể từng phần như dưới đây chúng ta cùng đi tiếp thôi.

Cách đổi tiền Trung sang Việt trên Taobao về đến tay khi tự đặt hàng

Bước 1: Xác định giá thành trên web của sản phẩm.

Để xác định được giá thành chính xác của một sản phẩm thì bạn cần chọn đúng sản phẩm và thông số về kích thước, màu sắc, số lượng.v.v. Có một lưu ý nhỏ là đôi khi cùng một sản phẩm nhưng khác nhau về kích cỡ và màu sắc cũng có thể làm thay đổi về giá bán đấy nhé.

Mình chọn một sản phẩm là chiếc Vali như trên.

Mình chọn một sản phẩm là chiếc Vali như trên.

Nếu như bạn chưa biết mua hàng trên Taobao bằng tiếng Việt thì click vào đây để được hướng dẫn nhé.

Sau đó mình thử đổi 1 màu sắc khác thì giá cũng có thay đổi theo từng lựa chọn của mình.

Ảnh này là mình có thay đổi về màu sắc thì giá tiền cũng đã thay đổi theo rồi, bạn nhớ chú ý vấn đề này nhé.

Ảnh này là mình có thay đổi về màu sắc thì giá tiền cũng đã thay đổi theo rồi, bạn nhớ chú ý vấn đề này nhé.

Sau khi lựa chọn xong sản phẩm mà mình ưng ý thì chúng ta đã có thể xác định được giá thành trên web một cách chính xác rồi. Mình đã thử đặt mua một chiếc vali màu trắng như ở phía trên ảnh có giá là 109 NDT. Bây giờ đến bước thứ hai cũng rất quan trọng và thường mọi người hay không chú ý đó là tính chi phí vận chuyển nội địa.

Bước 2: Xem phí vận chuyển nội địa trên Taobao (nếu có).

Đa số mặt hàng được bán trên Taobao là miễn phí vận chuyển nội địa, tuy nhiên cũng không tuyệt đối đâu nhé. Để biết được chúng ta phải trả bao nhiêu phí ship cho mặt hàng thì bạn trước tiên bạn cần cung cấp cho Taobao biết được địa chỉ bạn mong muốn nhận hàng

Địa chỉ ở đây có thể là người thân của bạn bên Trung Quốc, địa chỉ kho hoặc công ty trung gian mà bạn nhờ order sản phẩm.

Đây là sau khi mình lựa chọn sản phẩm được gửi đến địa Quảng Châu.

Đây là sau khi mình lựa chọn sản phẩm được gửi đến địa Quảng Châu.

Sau đó cho sản phẩm vào giỏ và tới phần thanh toán để kiểm tra phí ship. Trong phần chi tiết mua hàng bạn sẽ được thông báo một cách chi tiết về phí ship nội địa nhé.

Phần chi tiết mua hàng và phí ship sẽ nằm ở đây, và cộng trực tiếp vào giá bán.

Phần chi tiết mua hàng và phí ship sẽ nằm ở đây, và cộng trực tiếp vào giá bán.

Thực sự là sau một vòng lựa đồ thì mình nhận ra rằng Taobao chẳng thấy sản phẩm nào tính phí ship cả 🙁 . Bởi vì Taobao và Tmall là những trang chuyên bán đồ lẻ và họ thường miễn phí vận chuyển nội địa, còn Alibaba hay 1688 là bán sỉ và giá cảnh cũng rất cạnh tranh rồi nên khó có nhiều chỗ miễn phí ship trừ khi bạn có thể thỏa thuận được với cửa hàng.

Bước 3: Tìm kiếm một đơn vị vận chuyển TQ – VN uy tín.

Thực ra chi phí vận chuyển không chỉ được tính bằng cân nặng thực tế mà còn cả số khối cho những mặt hàng cồng kềnh.

Vậy như thế nào là hàng cồng kềnh?

Nếu như bạn mua một con gấu bông, nó cân nặng thực tế là 5 kg. Nhưng cân nặng tính theo thể tích (Chiều cao cm x Chiều rộng cm x Chiều dài cm) / 6000 lại lớn hơn cân nặng thực tế thì phí ship thực tế phải trả sẽ tính theo cân nặng thể tích.

Ví dụ: Gấu bông có chiều cao là 50m, dài 30cm, rộng 30cm.

(30*30*50)/6000 = 7,5 kg.

Như vậy các bạn phải trả phí ship cho gấu bông là 7,5kg, nên bạn cần chú ý một chút khi đặt các mặt hàng có thể tích lớn như: Gấu bông, đàn ghita, chăn nệm …

Mình cũng từng tự order vài món đồ hay ho từ Taobao qua các đơn vị uy tín, và giá thành giao động từ 12,000 – 15,000/1kg. 

Ví dụ như chiếc Vali mình đặt thì hiện tại chưa thể tính được trọng lượng chính xác nhưng chúng ta cũng có thể ước lượng được khối lượng rơi vào tầm 3,5 kg.

Có vài đơn vị vận chuyển hàng Taobao uy tín mà mình đã từng sử dụng và đánh giá ở đây. Bạn có thể tham khảo nhé.

Bước 4: Cách tính tiền sản phẩm trên Taobao khi về đến tay.

Sau khi chúng ta đã nắm được tỷ giá NDT, giá  sản phẩm trên web chính xác và phí ship nội địa thì chúng ta sẽ áp dụng công thức vừa nêu trên để tính giá một chiếc Vali mà mình vừa lựa chọn. Thời điểm lúc mình viết bài thì tỷ giá NDT quy đổi tạm tính là 1 NDT = 3650 VND.

Với sản phẩm Vali có các chi phí cần tính :

 • Giá web = 109 NDT.
 • Phí ship nội địa = 0.
 • 1 NDT = 3650 VND.
 • Phí ship TQ – VN = 3,5*12000 (giá thành trên một kg * cân nặng).

Sau đó chúng ta áp dụng công thức tính tiền sản phẩm khi tự mình đặt mua bằng công thức:

Giá sản phẩm = (Giá trên web + ship nội địa)*tỷ giá tệ + Phí vận chuyển TQ – VN.

Vậy giá thành của Vali là: 109 * 3650 + 3,5 * 12000 = 400,000 VND.

Thế là mình đã hướng dẫn bạn để có thể tính chính xác giá về đến tay của một sản phẩm mà bạn tự mình đặt mua từ Taobao rồi. Tiếp theo đây thì chúng ta thử tính xem giá sản phẩm Vali mà mình đặt mua nếu như nhờ dịch vụ order hàng hộ nhé.

Cách tính tiền trên Taobao sang tiền Việt khi sử dụng dịch vụ order hộ

Nếu như bạn tự mình mua hàng trên Taobao thì sẽ phải thanh toán 100% giá trị trước khi shop tiến hành giao hàng. Tuy nhiên bạn mua hàng qua dịch vụ Order hộ thì nhiều nơi họ chỉ thu 80% – 95% giá trị đơn hàng mà thôi. Còn nữa, các dịch vụ Order sẽ có trách nhiệm bảo vệ và kiểm đếm các mặt hàng nếu như bạn sử dụng thêm các dịch vụ của họ.Vậy thì đương nhiên là họ cũng sẽ thu một khoản phí rồi phải không nào.

Thông thường các công ty Order hàng sẽ có phí mua hàng hộ giao động từ 1%-5% tùy từng đơn hàng. Và phí này được tính như sau:

Phí mua hộ = (Giá trên web + ship nội địa)*tỷ giá NDT * Phần trăm phí mua hàng + phí kiểm đếm/bảo hiểm.

Ở đây mình tạm tính phí Order hộ là 3% , Vali thì chỉ có một chiếc nên cũng không cần kiểm đếm hay bảo hiểm nhé. Sau đó áp dụng công thức như sau để tính ra giá về đến tay ở VN :

Giá sản phẩm = (Giá trên web + ship nội địa)*tỷ giá tệ + Phí vận chuyển + phí mua hộ.

Mình vẫn lấy ví dụ là chiếc Vali mình đặt trên Taobao như hình này nhé.

Ảnh này là giá web của sản phẩm Vali mình đã lựa chọn.

Ảnh này là giá web của sản phẩm Vali mình đã lựa chọn.

Với sản phẩm Vali có các chi phí cần tính :

 • Giá web = 109 NDT.
 • 1 NDT = 3650 VND.
 • Phí ship nội địa = 0.
 • Phí ship TQ = 3,5*12000 ~ (giá thành trên một kg * cân nặng).
 • Phí mua hàng hộ = (109 + 0)*3650*3/100 ~ (giá web + phí ship nội địa)*tỷ giá NDT * phí order hộ.

Vậy giá thành của Vali được tính là: 109 * 3650 + 3,5 * 12000 +  (109 + 0)*3650*3/100 = 410,000 VND.

Đó là tất tất tật các chi phí mà bạn phải trả khi mua hàng từ Taobao qua hình thức Order hàng hộ. Từ đây thì bạn cũng đã nắm chắc được giá thành khi tự mua hàng trên Taobao hay thông qua dịch vụ mua hàng Taobao trung gian rồi phải không nào.

Đương nhiên là tự mua hàng giá cả sẽ rẻ hơn, nhưng đổi lại thì chúng ta phải rắc rối qua khâu thanh toán cũng như tìm địa điểm để nhận hàng. Mình thấy sự chênh lệch trên giá thành của việc Order hộ cũng không cao. Tuy nhiên nếu bạn vẫn đang đắn đo nếu như muốn xuống nhiều tiền để kinh doanh thì khoản phí 3% hay giá vận chuyển TQ-VN là 12,000/1kg cũng là điều phải cân nhắc, nhưng đừng lo quá bởi vì chúng ta là khách hàng mà, chúng ta có thể thương lượng với các bên Order trung gian nhé.

Qua đây thì mình đã hướng dẫn chi tiết cách đổi tiền Trung sang tiền Việt trên Taobao để mọi người có thể tự mình tính toán và cân nhắc những lựa chọn hợp lý nhất cho bản thân. Cảm ơn mọi người đã đồng hành đến cuối bài viết. Nếu như có khó khăn đừng ngại gọi điện hay gửi tin nhắn cho Nhật nhé, mình luôn sẵn lòng tư vấn cho tất cả các bạn. Chúc mọi người một ngày tốt lành.


Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 820 times, 1 visits today)