Trải qua thời kỳ dịch bệnh Covid-19 đầy biến động, nhu cầu mua online của khách hàng ngày càng tăng. Vì vậy mà hình thức thanh toán cod Shopee cũng xuất hiện để phục vụ khách hàng.    

Thanh toán cod Shopee là gì?

Hiện nay, thanh toán cod không còn xa lạ với người mua sắm online. Vậy thanh toán cod Shopee là gì? COD là viết tắt của Cash On Delivery có nghĩa là khi đặt hàng người mua sẽ được giao hàng đến tận nhà và trả tiền sau khi nhận hàng. Số tiền thanh toán này sẽ được giao cho người giao hàng nhận.

Hiện nay, các website thương mại điện tử lớn nhất Việt Nam và trên thế giới đều sử dụng dịch vụ thanh toán này. Điều này không chỉ mang lại lợi ích cho chủ shop, người bán hàng mà cả những khách hàng cũng có thể dễ dàng mua được sản phẩm mong muốn.

Thanh toán cod Shopee là gì? COD là viết tắt của Cash On Delivery

Thanh toán cod Shopee là gì? COD là viết tắt của Cash On Delivery

Quy trình thanh toán cod Shopee là gì? Gồm những bước nào?

Căn bản, quy trình thanh toán cod Shopee không khác nhiều so với giao hàng thông thường. Chỉ khác giao hàng thường là người mua thanh toán sau khi chốt đơn với người bán. Quy trình thanh toán cod Shopee là gì? Dưới đây là quy trình thanh toán cod shopee:

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu tiên trong hoạt động ship cod giữa người mua và người bán. Sau khi người mua chốt đơn, người bán sẽ tiến hành tổng hợp lại các đơn hàng để đóng gói hàng cẩn thận sao cho vận chuyển an toàn, nhanh chóng

Bước 2: Đăng ký dịch vụ delivery tại các đơn vị vận chuyển

Sau khi hoàn tất đóng gói hàng hóa, các shop tiến hành liên hệ với các đơn vị vận chuyển có dịch vụ thanh toán cod. Hoàn thiện bản đăng ký dịch vụ ship cod của bên vận chuyển và vận chuyển hàng cho khách.

Quy trình thanh toán cod Shopee là gì? Bao gồm 4 bước 

Quy trình thanh toán cod Shopee là gì? Bao gồm 4 bước 

Bước 3: Công ty vận chuyển tiến hành giao hàng và thu tiền

Đơn vị vận chuyển nhận hàng từ người bán và giao đơn hàng trực tiếp đến tận tay người nhận. Sau khi khách hàng hoàn tất kiểm tra và xác nhận hàng thì người giao hàng tiến hành thu tiền hàng và tiền vận chuyển. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hàng hoàn trả cho chủ kinh doanh.

Bước 4: Đơn vị vận chuyển hoàn tiền cho chủ shop 

Khi shipper giao hàng thành công, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản tiền thu hộ cho người bán và chỉ giữ lại tiền ship hàng. 

Xem thêm: Kho Nam Ninh ở đâu? Thời gian vận chuyển về Việt Nam bao lâu?

Những hình thức thanh toán Cod Shopee bạn cần biết

Bản chất của thanh toán cod là khách hàng thanh toán sau khi nhận hàng. Vì vậy mà phương thức và hình thức thanh toán phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Hình thức thanh toán cod Shopee là gì? Dưới đây là những hình thức mà bạn cần biết:

  • Shipper là nhân viên của shop: Nhân viên giao hàng của shop sẽ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng. 
  • Trường hợp sử dụng nhân viên shipper tự do: Khi có đơn hàng, shop sẽ liên hệ với shipper tự do để giao hàng. Lúc này, shipper sẽ ứng ra đủ số tiền của đơn hàng cho shop và tiến hành giao hàng. Khi nhận tiền từ khách, shipper sẽ giữ lại và bù vào số tiền mình đã ứng ra, kết thúc quá trình giao dịch.
  • Sử dụng dịch vụ từ các công ty vận tải: Với trường hợp này, khi có đơn hàng, chủ shop sẽ đặt hàng của bên công ty vận tải, và công ty vận tải sẽ giao cho shipper vận chuyển hàng hoá. Theo đó, shipper sẽ đến nhận hàng của shop, giao tận nơi cho khách và nhận tiền. Sau khi nhận tiền, shipper sẽ giao lại cho shop và nhận lại tiền công. Số tiền công nhận được từ shop sẽ được chuyển về lại cho công ty vận tải. 
Có 3 hình thức thanh toán Cod Shopee bạn cần quan tâm

Có 3 hình thức thanh toán Cod Shopee bạn cần quan tâm

Nên sử dụng thanh toán Cod Shopee khi nào?

Hiện nay hình thức thanh toán Cod phổ biến tại nhiều shop kinh doanh trên sàn TMĐT Shopee. Vậy nên sử dụng thanh toán khi nào?

  • Với người bán hàng: Với các shop kinh doanh online, hình thức ship Cod khá tiện dụng và được áp dụng tại hầu hết các cửa hàng. Tuy vậy, hình thức này cũng mang lại nhiều rủi ro nên chỉ shop vẫn có thể cân nhắc. Nếu bạn muốn tạo dựng niềm tin cho khách hàng, thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình thì bạn có thể sử dụng hình thức này.
  • Với người mua: Nếu bạn thực sự muốn mua hàng online và muốn kiểm tra hàng khi thanh toán thì có thể sử dụng hình thức này. Bởi nếu bạn không muốn mua hoặc không ưng ý và muốn trả lại, shop kinh doanh thường không hỗ trợ tiền ship 2 lần và bạn phải chịu hoàn toàn phí vận chuyển. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ giúp người mua không gặp phải rủi ro khi mua hàng.
Sử dụng thanh toán cod Shopee đối với người mua và người bán hàng 

Sử dụng thanh toán cod Shopee đối với người mua và người bán hàng  

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc thanh toán cod Shopee là gì? Hy vọng sau bài viết này các chủ shop có thể dễ dàng thực hiện ship Cod Shopee và sử dụng hình thức ship Cod hiệu quả, phù hợp nhất cho shop. Đừng quên theo dõi Tips Order để có thể cập nhật các thông tin về order hàng nhé.

(Visited 285 times, 1 visits today)