Để có thể mua được một món hàng trực tuyến bạn sẽ phải lựa chọn các phương thức thanh toán cho sản phẩm đó. Có khá nhiều phương thức thanh toán cho một đơn hàng, tuy nhiên phương thức thanh toán cod có lẽ là phương thức thanh toán an toàn nhất. Vậy thanh toán COD là gì? Cùng TipsOrder tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thanh toán COD là gì?

Phương thức thanh toán COD, viết tắt của cụm từ Cash On Delivery là một phương thức thanh toán khi mua hàng rất an toàn.

Khi mua một món đồ trực tuyến, bạn có rất nhiều cách thức thanh toán cho đơn hàng của mình. Một vài hình thức thanh toán phổ biến như: thanh toán qua ngân hàng, thanh toán qua ví điện tử, thanh toán COD….

thanh toán khi nhận hàng

thanh toán cod là gì?

Tuy nhiên nhược điểm của các phương thức thanh toán khác ngoài COD đó chính là bạn sẽ phải thanh toán trước tiền hàng cho sản phẩm mới có thể nhận được hàng của mình. Nếu bạn mua hàng ở những địa chỉ uy tín thì việc thanh toán trước cho sản phẩm rất đơn giản cũng như an toàn.

Nhưng, nếu bạn mua hàng lần đầu cũng như mua hàng ở những địa chỉ mới thì việc thanh toán trước khá rủi ro. Bạn có thể nhận được những sản phẩm lỗi hay thậm chí là cả những cục gạch khi gặp phải người bán không uy tín.

Thanh toán COD giúp bạn có thể trả tiền khi nhận được hàng hoá của mình đặt mua. Khi mua một sản phẩm với phương thức thanh toán COD bạn được phép kiểm tra sản phẩm trước khi thanh toán tiền cho đơn hàng đó. Phương thức này giúp hạn chế được rất nhiều nạn lừa đảo khi mua hàng trực tuyến.

Phương thức hoạt động của COD

Để tìm hiểu rõ hơn về COD cũng như phương thức hoạt động của nó hãy cùng Tipsorder tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

thanh toán khi nhận hàng

An toàn hơn khi được kiểm tra hàng hoá trước khi nhận

Bước 1: Tạo và gửi hàng với COD

Người bán sẽ tạo đơn hàng với phương thức thanh toán COD trực tiếp với đơn vị vận chuyển. Khi đơn hàng đã được tạo, bên vận chuyển sẽ đến lấy hàng của người bán hoặc người bán sẽ tự mang hàng ra các bưu cục của bên vận chuyển.

Bước 2: Đơn hàng được vận chuyển

Sau khi đơn vị vận chuyển đã nhận được hàng hóa cần vận chuyển, những đơn hàng này sẽ được vận chuyển tới địa chỉ của người mua. Tùy vào khoảng cách địa lý của người mua và người bán thì thời gian vận chuyển cũng khác nhau. Thông thường một đơn hàng sẽ được vận chuyển mất từ 2-5 ngày.

Bước 3: Giao hàng và kiểm tra hàng hóa

Bên giao hàng sẽ giao hàng hóa cho người mua theo thỏa thuận về thời gian nhận hàng phù hợp. Người mua có thể mở hộp và kiểm tra sơ qua hàng hóa của mình trước sự đồng kiểm của bên giao hàng.

Nếu bên mua đồng ý nhận hàng thì sẽ trực tiếp thanh toán đơn hàng cho người giao hàng. Tuy nhiên nếu người mua không đồng ý nhận hàng thì bên giao hàng sẽ hoàn trả hàng cho bên bán và người mua sẽ không phải thanh toán cho đơn hàng đó.

Ưu và nhược điểm của thanh toán COD.

Mỗi một phương thức thanh toán đều có ưu và nhược điểm của mình, thanh toán COD cũng vậy.thanh toán cod là gì

Ưu và nhược điểm khi thanh toán cod

Ưu điểm

  • Với phương thức thanh toán khi nhận được hàng giúp người mua có thể nhận được đúng sản phẩm của mình đặt mua và được phép kiểm tra hàng hóa trước khi phải thanh toán
  • Không cần phải sở hữu bất cứ một tài khoản ngân hàng hay ví điện tử nào cũng có thể mua hàng trực tuyến
  • Người bán có thể tiếp cận được đến những khách hàng mới mua hàng và chưa có niềm tin giữa 2 bên để có thể thanh toán trước cho đơn hàng

Nhược điểm

  • Hàng hóa có thể bị hư hỏng bởi người mua mở hàng ra sử dụng thử trước khi thanh toán. Khách hàng làm hư hỏng đồ nhưng bên giao hàng không có hiểu biết về món hàng khi đó rủi ro lại chuyển về phía người bán
  • Một số đơn vị vận chuyển thu phí rất cao với hình thức COD làm tăng giá trị hàng hóa lên khá cao
  • Khách hàng không nhận hàng khiến người bán phải chịu phí vận chuyển 2 chiều của sản phẩm

Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn đã có thể trả lời được cho câu hỏi: Thanh toán COD là gì?

Đây là một phương thức thanh toán khá an toàn đối với người mua và người bán tuy nhiên cũng đừng quá chủ quan mà nhận hàng không kiểm tra nhé! Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị ở những bài viết tiếp sau của Tipsorder nhé!


Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 286 times, 1 visits today)