Tra mã vận đơn Trung Quốc là cách là cách mà người dùng theo dõi đơn hàng lịch trình của mình. Các phần mềm hiện nay đều có tính năng hỗ trợ check đơn hàng và theo dõi đơn hàng cụ thể, tuy nhiên, không phải bất cứ hướng dẫn nào bạn đọc chính xác và dễ hiểu.. Hướng dẫn chi tiết và dễ hiểu nhất cách tra mã vận đơn trên Taobao, 1688, Tmall..sẽ được chúng tôi phân tích trong bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ bạn nhé!

Mã vận đơn Trung Quốc là gì? Tìm mã vận đơn ở đâu? 

Mã vận đơn Trung Quốc là gì?

Mã vận đơn Trung Quốc (mã bill) là dãy số gồm 12 chữ số của được phát hành sau 1-2 ngày khi người mua đặt và thanh toán tiền hàng. Mã số được các nhà vận chuyển tạo lập để đưa vào hệ thống vận chuyển, giúp họ quản lý đơn hàng và cho phép người dùng tra cứu, theo dõi hành trình đơn hàng của mình. Thông thường, mã bill được phát hành cùng mã vạch để tiện cho việc quản lý đơn hàng.

Tìm mã vận đơn hàng Trung Quốc ở đâu? 

Có nhiều cách để người mua có thể tìm được mã vận đơn của đơn hàng. Với các trang thương mại điện tử, mã đơn sẽ được cung cấp tại “đơn hàng của bạn”, rất tiện lợi theo dõi với chỉ vài cú click chuột. Một số trường hợp không được cấp mã, bạn phải chủ đông liên hệ với nhà cung cấp hoặc nhân viên tư vấn của các sàn TMĐT để xử lý. Chi tiết cách tìm và tra cứu mã vận đơn Trung Quốc sẽ được chúng tôi phân tích chi tiết dưới đây!

Tại sao phải thường xuyên tra mã vận đơn Trung Quốc?

Việc lấy mã vận đơn giúp bạn theo dõi lịch trình của mình, đảm bảo các khâu vận chuyển không gặp nhiều gián đoạn và bạn có thể nhận hàng đúng như mong đợi. Ngoài ra, thường xuyên check mã vận đơn còn giúp bạn đảm bảo được những điều sau: 

 • Xử lý hoàn tiền kịp thời: Trong nhiều trường hợp, cửa hàng không cấp mã vận đơn do hết hàng, thiếu hàng…Với việc tra cứu mã vận đơn, người mua có thể biết shop đã cấp mã vận đơn hay chưa, nếu quá thời 1-2 ngày, người mua chủ đông đổi shop hoặc hủy đơn hàng và yêu cầu hoàn tiền trên Taobao.
 • Xác định thời điểm đơn hàng về kho: Với các thông tin từ mã vận đơn, người mua có thể dự đoán chính xác ngày hàng được giao về kho, từ đó lên kế hoặc nhận hàng và vận chuyển, sắp xếp hàng hóa.
 • Nhắc shop giao hàng đúng hen: Tra mã vận đơn giúp bạn biết được cửa hàng đã giao hàng hay chưa. Các đơn hàng taobao ngày càng nhiều và việc giao thiếu hàng là khó tránh khỏi. Khi biết shop chưa giao hàng, bạn có thể nhắc nhở shop giao hàng đúng hẹn để đúng với kế hoạch mua hàng của bạn.

Hướng dẫn chi tiết cách tra mã vận đơn Trung Quốc trên Taobao, 1688, Tmall.

Những sàn thương mại điện tử Trung Quốc uy tín phải kể đến Taobao, 1688, Tmall và Aliepress. Hướng dẫn chi tiết cách tra mã vận đơn cho các nền tảng này sẽ được chúng tôi phân tích ngay dưới đây. Bạn có thể theo dõi và thực hiện được ngay!

Cách lấy mã vận đơn trên Taobao và Tmall

Để thực hiện lấy và  tra cứu mã vận đơn Taobao, bạn thực hiện các bước đơn giản như sau: 

 • Bước 1: Bạn chọn mục “Sản phẩm đã mua” trên Taobao
Bạn chọn mục “Sản phẩm đã mua” trên Taobao

Bạn chọn mục “Sản phẩm đã mua” trên Taobao

 • Bước 2: Chọn “Thông tin vận chuyển” (检看物流)  tại đơn hàng mà bạn muốn tra cứu mã vận đơn
Chọn thông tin vận chuyển

Chọn thông tin vận chuyển

 • Bước 3: Sao chép mã vận đơn và đọc kỹ các thông tin vận chuyển liên quan

Giao diện hiển thị thông tin vận chuyển của đơn hàng bao gồm địa chỉ kho hàng, thời gian, ngày, giờ giao hàng…Mã vận đơn cũng hiển thị ở dưới phần thông tin vận chuyển như hình dưới đây.

Thông tin liên liên quan đến quá trình vận chuyển và mã vận đơn

Thông tin liên liên quan đến quá trình vận chuyển và mã vận đơn

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách order Taobao uy tín giá rẻ an toàn

Chi tiết tra mã vận đơn Trung Quốc trên 1688

Các thao tác tra mã vận đơn Trung Quốc trên 1688 – Nền tảng chuyên bán sỉ hàng đầu Trung Quốc cũng khá đơn giản. Bao gồm 4 bước đơn giản sau: 

Đăng nhập trên 1688

Đăng nhập trên 1688

 • Bước 2: Chọn dòng thứ 2 “ Đơn hàng của tôi” từ trên xuống như hình dưới đây
  Chọn dòng thứ 2 “ Đơn hàng của tôi”

  Chọn dòng thứ 2 “ Đơn hàng của tôi”

 • Bước 3: Chọn “Thông tin  vận chuyển” (检看物流)
Chọn “Thông tin  vận chuyển” (检看物流) của đơn hàng bạn muốn 

Chọn “Thông tin  vận chuyển” (检看物流) của đơn hàng bạn muốn

 • Bước 4: Lấy mã vận đơn và xem hành trình vận chuyển đơn hàng của bạn: Giao diện sẽ chuyển tới lịch trình vận chuyển đơn hàng của bạn, cùng với mã vận đơn nằm trên góc trái màn hình.
Lấy mã vận đơn và xem hành trình của đơn hàng của bạn.

Lấy mã vận đơn và xem hành trình của đơn hàng của bạn.

>> Xem thêm: TOP 10 đơn vị vận chuyển hàng 1688 uy tín nhất Việt Nam

Tra mã vận đơn Trung Quốc trên Kuaidi100

Tra cứu đơn hàng trên Kuaidi100 là ứng dụng tra cứu đơn hàng phổ biến nhất hiện nay. Phần mềm cho phép người dùng tra tất cả các đơn hàng Trung Quốc mua tại tất cả các sàn thương mại điện tử Taobao, Tmall, 1688… mà không cần tài khoản Taobao, 1688, Tmall. Các thao tác tra cứu nhanh chóng, chính xác bao gồm: 

 • Bước 1: Truy cập http://www.kuaidi100.com/ 
 • Bước 2: Nhập mã vận đơn và tra cứu tình trạng đơn hàng

Lưu ý: Cách tra mã vận đơn Trung Quốc này chỉ áp dụng khi bạn đã có sẵn mã vận đơn. Bạn có thể lấy được mã vận đơn của đơn hàng trên taobao, 1688, Tmall theo 2 cách chúng tôi đã phân tích phía trên.  

Truy cập ứng dụng tra cứu đơn hàng Trung Quốc Kuaidi100

Truy cập ứng dụng tra cứu đơn hàng Trung Quốc Kuaidi100

 • Bước 3: Xem “Tình trạng vận chuyển” của đơn hàng
Thông tin tình trạng vận chuyển của đơn hàng

Thông tin tình trạng vận chuyển của đơn hàng

Cách theo dõi một đơn hàng AliExpress?

 • Bước 1: Bạn truy cập AliExpress và chọn “Đơn hàng của tôi
 • Bước 2: Chọn “Track Order” để lấy mã vận đơn của đơn hàng
Bước 2: Chọn “Track Order” để lấy mã vận đơn của đơn hàng

Chọn “Track Order” để lấy mã vận đơn của đơn hàng

Copy mã vận đơn của đơn hàng trên AliExpress

Copy mã vận đơn của đơn hàng trên AliExpress

 • Bước 3: Copy mã vận đơn và tra cứu trên kuaidi100 tại địa chỉ http://www.kuaidi100.com/ giống như cách 3 được trình bày ở trên.

Tra mã vận đơn Trung Quốc cùng Tuwei

Ngoài các cách tra mã vận đơn trên, bạn cũng có thể nhanh chóng tra mã vận đơn trên trang website Tuwei –  Đơn vị vận chuyển trung gian hàng đầu tại Việt Nam. Bạn có thể để lại thông tin liên hệ dưới phần bình luận để đội ngũ nhân viên có thể kịp thời từ vấn. Hoặc thực hiện các bước tra cứu mã vận đơn Trung Quốc bằng 2 bước đơn giản sau: 

 • Bước 1:  Truy cập Tuwei tại địa chỉ https://tuwei.vn/ 
 • Bước 2: Nhập địa chỉ email của bạn và mã vận đơn để hoàn thành tra cứu tình trạng đơn hàng Trung Quốc nhanh chóng.
Tra cứu mã vận đơn cùng Tuwei

Tra cứu mã vận đơn cùng Tuwei

Tại sao không thấy mã để tra mã vận đơn Trung Quốc?

Các hướng dẫn chi tiết mà chúng tôi cung cấp phía trên có thể giúp bạn tracking đơn hàng nhanh chóng, hiệu quả. Tuy nhiên, một số trường hợp, dù đã làm đúng thao tác nhưng bạn vẫn không tìm và tra mã vận đơn Trung Quốc. Điều này là do các nguyên nhân sau đây:

 • Shop chưa kịp cấp mã vận đơn: Các shop Trung Quốc hàng ngày bán ra rất nhiều sản phẩm, do đó, việc xử lý, cấp mã vận đơn của khách hàng có thể bị chậm trễ 1- 3 ngày. Trường hợp này, bạn có thể nhắc nhở cửa hàng xuất mã vận đơn nhanh hơn.
 • Quá thời gian nhưng shop chưa giao hàng: Bạn cũng có thể gặp tình trạng shop hết hàng, không thể xuất mã vận chuyển. Khi đó, bạn nên liên hệ với shop để trao đổi, hoặc có thể đổi shop và yêu cầu hoàn tiền đơn hàng.
 • Shop tạo đơn hàng nhưng cấp nhiều mã vận đơn (chia nhỏ đơn): Có nhiều trường hợp bạn tra cứu mã đơn hàng nhưng lại ra rất nhiều mã vận đơn. Nguyên nhân của tình trạng này là shop cấp nhiều mã vận đơn để chia nhỏ thành các đơn hàng nhỏ thuân tiên cho việc vận chuyển. Bạn hãy liên hệ với shop để biết chắc chắn không có sự nhầm lẫn nào.

Trên đây là các thông tin cần thiết để tra mã vận đơn Trung Quốc trên các nền tảng TMDT. Hy vọng bạn đã có được thông tin hữu ích và tra cứu thành công đơn hàng của mình. Theo dõi chúng tôi để có thêm nhiều kinh nghiệm nhập hàng bạn nhé!

>> Xem thêm: TOP 10 đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín nhất

Nhật Order và đội ngũ Tips Order xin gửi lời cảm ơn tới quý độc giả đã ủng hộ!

(Visited 2.843 times, 1 visits today)