Bạn muốn order không qua trung gian? Bạn muốn nhắn tin với các anh “Tung Của”? Việc đầu tiên bạn cần là biết Wechat là gì – ứng dụng đa năng được mọi người dùng hằng ngày. Chúc bạn sẽ đạt được mục đích của bản thân nhé

Nếu bạn đang tìm hiểu Wechat là gì, mua sắm thế nào thì bài viết này dành cho bạn.

Wechat là gì? Có những chức năng gì? 

1. Wechat là gì?

Wechat được viết là  微信 /weixin/, một ứng dụng đa chức năng như thanh toán, nhắn tin, đa phương tiện truyền thông. Ứng dụng này do Tencent tạo ra vào năm 2011 và trở thành một trong những ứng dụng có lượng truy cập lớn nhất Thế giới vào năm 2018. 

Wechat được người dân đặt tên như “ứng dụng của mọi mặt trận” hay “siêu ứng dụng”. Tuy nhiên, vì tính phổ biến của Wechat nên nhà sản xuất kiểm duyệt những thông tin rất kĩ, kể cả những vấn đề chính trị nhạy cảm.

Wechat là gì

Nó bắt đầu như một dự án ở trung tâm nghiên cứu và Tencent vào tháng 10/2011, được viết bởi Allen Zhang, và do CEO của Tencent tung ra thị trường, đặt tên là “Weixin”. Đến năm 2012, khi ứng dụng đã đạt được 100tr người sử dụng, nó được đổi tên thành Wechat.

2. Ưu điểm của Wechat

Wechat có thể được gọi là một siêu ứng dụng vì những chức năng tích hợp của nó. Nếu như ở các quốc gia khác, mỗi dịch vụ, tiện ích là một ứng dụng như đặt xe là grab, mua sắm là shoppe hay đặt lịch là bảo hiểm y tế. Nhưng với Wechat được tích hợp tất cả từ mua vé xem phim, đặt xe, nhắn tin, mua sắm, nhận xét, đặt lịch khám…. tất cả đều thu nhỏ thành Wechat.

Nhà phát triển Wechat đã không ngừng nâng cấp nó để phù hợp nhu cầu hằng ngày của người dân Trung Quốc. Ngoài những chức năng nói trên thì Wechat còn có những chức năng như phát hồng bao, game, quét mã QR, search để cập nhật những tin tức nhanh nhất trong ngày. 

Do đó, ứng dụng này đã cán mốc hơn 1 tỷ người sử dụng và có 200 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Sau phần này, bạn đã biết Wechat là gì chưa nào?

Đọc thêm: 1 tệ bằng bao nhiêu tiền Việt? Những lưu ý cần quan tâm nhất khi đổi tiền Nhân Dân tệ. 

Ưu điểm của Wechat

3. Nhược điểm của Wechat

Tuy nhiên, bất kì ứng dụng nào mà không có những nhược điểm, Wechat cũng thế. 

  • Thông tin cá nhân có thể bị lộ, theo Diplomat, để Wechat có thể sử dụng, Tencent đã đưa cả Bộ cục an ninh Quốc gia vào can thiệp, truy cập dữ liệu người dùng. Ứng dụng cũng có các chương trình tích hợp như lọc tin nhắn, chặn tin nhắn hoặc các tin tức liên quan đến chính trị nhạy cảm của nước họ.
  • Thứ hai, việc giao dịch tiền tệ, Wechat là một ứng dụng mang tính cá nhân và không được quy định rõ ràng. Do đó, nếu như giao dịch giữa hai người gặp rắc rối, như có một bên không thực hiện nhiệm vụ và người kia sẽ bị thiệt hại. Đặc biệt, đối với những khách hàng mua sắm, cần cẩn thận tránh việc lừa đảo.
  • Thứ ba, nguồn hàng hóa được bán trên Wechat không quy định hàng thật hay giả, do đó, việc mua hàng trở nên lẫn lộn, người mua cần biết chọn lọc sản phẩm.

Cách sử dụng Wechat để kinh doanh

Như mình đã nói ở trên, việc mua sắm trên nền tảng Wechat có sự rủi ro. Bên cạnh đó, ở Wechat này có nguồn cầu rất cao, vì người dân Trung Quốc không một ai không dùng nền tảng này. Sau đây là các bước giúp bạn đăng ký Wechat và hiểu rõ hơn việc kinh doanh trên Wechat nhé.

ID wechat là gì?

ID wechat được gọi nôm na là tên đăng nhập Wechat, một đoạn gồm chữ và số. Sau khi lập tài khoản, ứng dụng sẽ cung cấp một ID đăng nhập ngẫu nhiên và khó nhớ. Tuy nhiên ID này người dùng có thể đổi. Nó được sử dụng trong mọi chức năng tích hợp trong Wechat.

Các bước tạo tài khoản Wechat

Bước 1: Tải app wechat trên CH play hoặc Appstore. Chọn đăng ký bằng số điện thoại.

Bước 2: Điền thông tin cá nhân gồm họ tên, số điện thoại, địa chỉ…. Phần khu vực chọn Việt Nam. 

Lưu ý: Đầu số điện thoại vẫn là số 0. Ví dụ: 0901….

Bước 3: Đồng ý điều khoản. Click vào “Tiếp”

Bước 4: Xác nhận an toàn. Sau đó, nhấn “bắt đầu”

Bước 5: Bảo vệ bằng mã Captcha. Họ sẽ gửi cho bạn một bài kiểm tra nhỏ như “Tôi không phải Robot”

Đọc thêm: Những điều cần biết về trang mua hàng Alibaba

Tạo tài khoản Wechat

Bước 6: Quét mã xác nhận. Lúc này bạn sẽ gửi mã QR cho một người bạn đã sử dụng Wechat trên 6 tháng. Sau khi, xác nhận thành công, bạn vào đăng ký lại sẽ sử dụng được.

Bước 7: Xác nhận số điện thoại. Nếu bạn đăng ký mà ứng dụng báo không đúng thì click vào phần “Đăng nhập bằng mã xác minh SMS”. Wechat sẽ gửi về điện thoại bạn một mã, gồm 4 chữ số. Bạn điền vào và click “OK”. 

Bước 8: Hoàn tất đăng ký. Lúc này bạn sẽ điền đầy đủ các thông tin còn lại như tên, ảnh đại diện.

Quy trình thanh toán mua hàng trên Wechat

  1. Đặt hàng trên Wechat

Sau khi đã kiếm được nguồn hàng ưng ý, bạn sẽ phải thanh toán tiền qua Wechat Pay cho người bán. 

Để nạp tiền vào tài khoản Wechat Pay, bạn cần xác thực tài khoản và chuẩn bị đầy đủ chứng minh nhân dân, hộ chiếu nước ngoài hoặc visa, thẻ ngân hàng Trung Quốc đã được đăng kí bằng chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu.

Vào mục xác nhận tài khoản rồi điền vào các mục tương ứng. Nhấn vào “gửi mã xác nhận” để nhận được mã số trên số điện thoại Trung Quốc đã đăng ký. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ chuyển tiền vào tài khoản Wechat Pay và thanh toán nhé.

  1. Các cách thanh toán
  • Thanh toán bằng quét mã QR
  • Gửi hồng bào trong Wechat
  • Chuyển khoản bằng Wechat Pay

Sau bài viết này, Tips Order hy vọng mọi người sẽ nắm được những kiến thức khái quát về Wechat là gì, cách tạo tài khoản Wechat, cách thanh toán và đặt hàng trên Wechat nhé! 

(Visited 364 times, 1 visits today)