Ở mỗi quốc gia sẽ có những đơn vị đo lường khác nhau. Hiện nay việc mua hàng từ Trung Quốc về Việt Nam khá phổ biến vì vậy các đơn vị đo lường khá quan trọng trong việc cân đối chi phí và tính toán giá thành. Vậy 斤 là bao nhiêu kg? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Đơn vị đo khối lượng Trung Quốc hình thành qua các thời kỳ

là bao nhiêu kg? Trước khi tìm hiểu thì chúng ta hãy cùng xem đơn vị đo lường của Trung Quốc đa dạng qua các thời kỳ. Cứ 1 lạng sẽ bằng 24 thù, 1 cân bằng 16 lạng, 1 quân bằng 30 cân và 1 thạch bằng 4 quân.

 • Thời vương triều nhà Chu đơn vị khối lượng là Thù. Khi quy ước ra thì ta sẽ có là 1 thù bằng 0,62 gram.
 • Thời vương triều nhà Tần và Hán thì có cùng đơn vị khối lượng là thù. Quy ước 1 thù bằng 0,67 gram.
 • Vương triều Hậu Hán (cuối nhà Hán) đơn vị khối lượng vẫn là thù và quy ước 1 thù bằng 0.58 gram.
 • Tại vương triều nhà Tùy thì 1 thù được quy đổi ra là 1,74 gam.
 • Riêng đời vương triều Ngũ Đại, Đường thì 1 thù được quy đổi ra đến 1,55 gam.
斤 là bao nhiêu kg? Đơn vị đo lường Trung Quốc qua các thời kỳ

斤 là bao nhiêu kg? Đơn vị đo lường Trung Quốc qua các thời kỳ 

Trung Quốc thời nhà Tống, khối lượng đơn vị có thêm 3 đơn vị là Ly, Phân, Tiền. Cách quy đổi như sau:

 • 1 ly quy đổi ra 0.0373 gram.
 • 1 tiền bằng 10 phân
 • 1 phân bằng 10 ly
 • 1 cân bằng 16 lạng
 • 1 cân bằng 10 tiền
 • 1 thạch bằng 4 quân và 1 quân bằng 30 cân. 

2. Vậy chính xác 斤 là bao nhiêu kg

Trước khi đổi đo lường thì chúng ta cần biết 斤 được dịch ra là cân. Vậy 斤 là bao nhiêu kg? Đáp án chính xác hiện nay là 1 cân Trung Quốc xấp xỉ 596,8 gram Việt Nam. Vậy 1 cân Trung Quốc chỉ bằng 0,5968 kg Việt Nam. Vì đơn vị đo lường 1kg = 1000 gram, do vậy ta chỉ cần quy đổi gram về kg là có thể đo lường được đơn vị chính xác.

Chính xác 斤 là bao nhiêu kg? 1 斤 xấp xỉ bằng 600gram Việt Nam

Chính xác 斤 là bao nhiêu kg? 1 斤 xấp xỉ bằng 600gram Việt Nam

斤 là bao nhiêu kg? Như đã biết thì 1 cân Trung Quốc chỉ gần bằng 600gram Việt Nam. Đơn vị bên Trung rất khác biệt với Việt Nam, khi mua hàng các bạn cần hỏi nhà cung cấp để có thể xác nhận cân nặng chính xác của hàng hoá. 

Lưu ý: Nếu không muốn quy đổi mất thời gian thì bạn có thể hỏi bên nhà cung cấp để quy đổi luôn sang đơn vị kg Việt Nam để có thể chính xác nhất.

3. Cách quy đổi cân nặng này ảnh hưởng gì đến việc mua hàng?

Việc quy đổi cân nặng từ Trung Quốc sang Việt Nam sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đơn hàng của người mua. Ảnh hưởng cụ thể:

 • Đối với mỗi đơn hàng đặt hàng qua sàn TMĐT, những đơn vị vận chuyển thường tính cân nặng để tính phí ship phù hợp với mỗi đơn hàng. Việc biết quy đổi chính xác cân nặng sẽ giúp người mua biết được mức chi phí vận chuyển là bao nhiêu?
 • Nếu sang tận nơi đánh hàng, người mua bắt buộc phải sử dụng đơn vị khối lượng của Trung Quốc. Như vậy chúng ta có thể biết được cân nặng thực của kiện hàng. Điều này sẽ khiến người mua tránh bị nhà cung cấp gian lận và báo giá sai giá trị đơn hàng.

Xem thêm: Ngày Quốc khánh Trung Quốc nghỉ mấy ngày? Quốc khánh là ngày bao nhiêu?

4. Bảng giá phí vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam tính theo khối lượng hàng hoá

Tuỳ vào hình thức vận chuyển mà bạn lựa chọn cách tính phí cước khác nhau. Trường hợp bạn lựa chọn vận chuyển hàng thông qua những đơn vị vận chuyển bạn cũng sẽ phải chịu phí ship nội địa Trung Quốc và cả phí ship từ Trung Quốc về Việt Nam. 

 • Phí ship nhanh nội địa Trung sẽ khoảng 8 – 12 tệ/kg đầu tiên và thêm 4 – 6 tệ cho mỗi kg tiếp theo (Tính theo đơn vị tính của Trung Quốc). 
 • Phí vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam thông qua các đơn vị vận chuyển thông thường dao động từ 28.000 – 30.000 đồng/kg, có thể thay đổi từng thời điểm. Tuy nhiên nếu bạn thường xuyên nhập hàng, bạn sẽ nhận được mức chiết khấu ưu đãi bên công ty dịch vụ.

Công thức tính chi phí được tính như sau:

Chi phí đơn hàng = Đơn hàng + Phí giao hàng nội địa + Phí cân nặng + Phí dịch vụ

Trong đó:

 • Tiền hàng: tổng tiền quy đổi sang VNĐ từ giá sản phẩm được niêm yết tại website hoặc giá do khách hàng đã thảo luận với nhà cung cấp.
 • Phí dịch vụ: phí HPO xử lý đơn hàng của khách hàng theo công thức. Phí dịch vụ =  Tiền hàng x Phần trăm phí mua hộ.
 • Phí ship nội địa: Phí giao hàng từ nhà cung cấp Trung Quốc đến kho của các đơn vị vận chuyển tại Trung. Phí này tính theo phí của nhà cung cấp Trung Quốc trên website hoặc qua thoả thuận của khách hàng với nhà cung cấp.
 • Phí cân nặng: Cước phí vận chuyển hàng hóa từ kho Trung Quốc về kho Việt Nam: Phí cân nặng = Tổng cân nặng của đơn hàng x giá cước cân nặng.
Cách tính phí cân nặng khi vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Cách tính phí cân nặng khi vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Trên đây là giải đáp thắc mắc của bạn về 斤 là bao nhiêu kg mà chúng tôi đã chia sẻ. Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã nắm rõ được cách đo lường cân nặng của Trung Quốc và có thể nắm rõ quy luật đổi đơn vị từ Trung Quốc Sang Việt Nam. Từ đó bạn sẽ tính toán được chi phí vận chuyển hợp lý và phù hợp với số nguồn vốn mình đang có. Đừng quên theo dõi Tips Order để cập nhật thêm nhiều tips hay khi nhập hàng Trung Quốc nhé.

(Visited 7.998 times, 1 visits today)